Giữ vững an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/08/2015 04:57 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nam Hải
Hải Lăng là huyện đồng bằng và là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Quảng Trị, phía Nam giáp huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), phía Bắc giáp thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong, phía Tây giáp huyện Đakrông, phía Đông giáp biển với diện tích tự nhiên là 42.513,43 ha gồm 19 xã và 1 thị trấn, nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.
Hải Lăng là huyện đồng bằng và là cửa ngõ phía Nam của tỉnh Quảng Trị, phía Nam giáp huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), phía Bắc giáp thị xã Quảng Trị và huyện Triệu Phong, phía Tây giáp huyện Đakrông, phía Đông giáp biển với diện tích tự nhiên là 42.513,43 ha gồm 19 xã và 1 thị trấn, nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. 
 
Trong những năm qua với xu thế hội nhập và phát triển, huyện Hải Lăng đã và đang thu hút nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các làng nghề nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đi lên của huyện, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. 
 

Phối hợp tuần tra bảo vệ an ninh trật tự vùng biển (Ảnh: Ngọc Thùy)
 
Song song với việc phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là giữ vững sự ổn định, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân rộng khắp, vững chắc, tập hợp, phát huy sức mạnh của toàn dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Xác định phải ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mới thúc đẩy nền kinh tế phát triển, hàng năm Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị về an ninh trật tự; lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức triển khai đến tận cơ sở. 
 
Lực lượng Công an từ huyện đến xã thường xuyên cung cấp tình hình về âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để nhân dân biết phòng tránh. Từ năm 2005 đến nay đã tổ chức 435 đợt tuyên truyền cho đoàn viên hội viên và các tầng lớp nhân dân để nâng cao tinh thần cảnh giác phong chống tội phạm với trên 167.900 lượt người tham gia. 
 
Đến nay, Hải Lăng đã xây dựng được đội ngũ cán bộ cơ sở làm phong trào thông qua việc lựa chọn những người có tâm huyết, nhiệt tình và tự nguyện. Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự của huyện có 11 đồng chí và 238 đồng chí Công an xã phân bổ ở 19 xã trên địa bàn. Đã xây dựng được 13 loại mô hình, 493 tổ tự quản với số lượng lớn quần chúng nhân dân tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự. Điển hình là các mô hình: “Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin”; “Tổ nhân dân tự quản”; “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội” ở 19 xã; “Tổ tự quản tàu thuyền đi biển”; mô hình “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; mô hình “Trường học không có tội phạm và tệ nạn ma túy”; “Trường học an toàn về an ninh trật tự “; mô hình “Xứ đạo bình yên, niệm phật đường an toàn”; xây dựng 2 cụm liên hoàn an toàn về an ninh trật tự vùng giáp ranh liên huyện và liên tỉnh.... Thông qua các loại hình hoạt động trên đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các địa phương và nhân dân trong việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên từng địa bàn.
 
Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cán bộ và nhân dân xã Hải Dương 11 năm liên tục được Bộ Công an tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; cán bộ và nhân dân xã Hải Lâm 2 năm liên tục được tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều đơn vị được các cấp các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhiều cá nhân điển hình tiên tiến như đồng chí Trần Viết Hậu, Trưởng Công an xã Hải Lâm; đồng chí Nguyễn Đình Hùng, Trưởng Công an xã Hải An; đồng chí Nguyễn Dương Thanh Bình, Trưởng Công an xã Hải Chánh; đồng chí Thân Trọng Hậu Công an viên xã Hải Sơn... 
 
Với phương châm đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế đi liền với xây đời sống dựng văn hóa góp phần làm giàu cho quê hương, nhiều năm nay chủ trương quan trọng này của Đảng bộ huyện luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Đến nay toàn huyện có 88/97 làng, thôn, khóm và 134/140 cơ quan đơn vị và 20.255 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa; tiêu biểu như làng Đại An Khê, làng Phú Hưng, làng Xuân Lâm, làng Mỹ Thủy. Bên cạnh đó, Hải Lăng cũng chính là cái nôi ươm mầm tài năng cho đất nước, chỉ tính riêng năm 2014 với kết quả học sinh giỏi cấp huyện đạt 2384 giải, cấp tỉnh đạt 341 giải, cấp quốc gia là 18 giải; thi học sinh giỏi cấp THCS cấp tỉnh đạt giải Nhất toàn đoàn; đặc biệt có em Phan Đăng Nhật Minh, trường THCS thị trấn Hải Lăng đạt giải nhất cuộc thi “Chinh phục” và em Văn Viết Đức, quê Hải Phú, học sinh trường THPT thị xã Quảng Trị đã đưa cầu truyền hình trực tiếp cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia về Quảng Trị tại vòng chung kết sẽ tổ chức vào tháng 8/2015.
 
Dấu ấn của sự ổn định về an ninh chính trị để phát triển kinh tế, xã hội lan tỏa khắp nơi trên địa bàn 20 xã, thị trấn. Với quan điểm phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, huyện đã tập trung lãnh đạo việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp luôn giữ vững và phát triển, qua đó tạo điều kiện cho nông dân Hải Lăng tiến những bước dài trên chính đồng đất của mình. Cùng với sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được tập trung cao độ, giá trị sản xuất thực hiện trên 756 tỷ đồng, đạt 96,8% kế hoạch, tăng 11,3%. Hộ nghèo ngày càng ít đi, giảm 2,42%; thu nhập bình quân đầu người tăng lên so với năm 2013. Chương trình nông thôn mới được thực hiện như tỏa thêm luồng sinh khí mới vào sự phát triển của nông thôn Hải Lăng.
 
 Hải Lăng không chỉ là một trong hai vựa lúa của tỉnh, nơi đây còn phát triển các làng nghề truyền thống có những sản phẩm độc đáo và thương hiệu riêng với nét văn hóa ẩm thực như bánh ướt Phương Lang, rượu gạo Kim Long, nước mắm Mỹ Thủy, mắm đam Trà Trì, cháo bánh canh Diên Sanh, nón lá Trà Lộc... Ngoài ra còn nhiều nét văn hóa, văn nghệ phong phú đã đi vào những trang thơ, giọng hò như hò đập bắp ở Thượng Xá (Hải Thượng), nhạc cổ truyền bả trạo Phú Hải (Hải Ba) và các rò chơi dân gian như đẩy gậy, đua thuyền truyền thống, hội cù, chọi gà... 
 
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được tổ chức hàng năm là một điểm nhấn trong phong trào của huyện. Với việc tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí sôi nổi, khơi dậy khí thế đấu tranh phòng chống tội phạm trong mỗi người dân. Nhiều xã đã tổ chức lồng ghép ngày hội với diễn đàn “ Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” thu hút sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhân dân, từ đó không ngừng củng cố, xây dựng lực lượng vững mạnh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên dịa bàn huyện phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.
Hải Lăng thực sự chuyển mình để hội nhập và phát triển. Những thành tựu to lớn về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là hành trang vô cùng quý giá, là sức mạnh vật chất và động lực tinh thần, góp phần nâng bước cho Đảng bộ, quân và dân huyện nhà trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tràn đầy niềm tin và hy vọng.
 
Tác giả bài viết: Trâm Lý
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1