Những hoạt động tri ân, nghĩa tình

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/08/2016 03:30 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Đại tá Vũ Chiến Thắng tặng quà cho gia đình chính sách

Đại tá Vũ Chiến Thắng tặng quà cho gia đình chính sách

Là mảnh đất anh hùng trong chiến tranh, Quảng Trị đã đi vào lịch sử với sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, với 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ anh hùng và bi tráng. Sau chiến tranh, Quảng Trị có 17.000 thương binh, 42.900 gia đình chính sách; cả tỉnh có 72 nghĩa trang liệt sỹ, trong đó có 02 nghĩa trang liệt sỹ quốc gia, là nơi yên nghỉ của gần 6 vạn người con của mọi miền đất nước, trong đó có trên 500 cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên mảnh đất này. Hiện có 332 thân nhân liệt sĩ, 45 đồng chí thương binh, bệnh binh và 01 Anh hùng lực lượng vũ trang thuộc lực lượng Công an nhân dân được Công an tỉnh Quảng Trị quản lý.
        Tri ân sâu sắc sự hy sinh, mất mát của các gia đình liệt sỹ, gia đình có công, nhiều năm qua, Công an Quảng Trị luôn làm tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa với các hoạt động như: xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, lập “Sổ tiết kiệm tình nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa, phối hợp cùng các lực lượng trong toàn tỉnh tổ chức quy tập được hơn 200 phần mộ liệt sĩ công an nhân dân về an táng tại các nghĩa trang. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, Công an Quảng Trị đã xây dựng được hơn 50 ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương binh nặng và các cơ sở đặc biệt của lực lượng Công an với số tiền trên 2 tỷ đồng; Lập và trao hơn 60 sổ tiết kiệm cho thân nhân các liệt sỹ Công an nhân dân và cán bộ chiến sỹ là thương binh, đồng thời tạo công việc ổn định cho hàng chục trường hợp con của các liệt sỹ. Đây là nguồn động viên, khích lệ cán bộ chiến sỹ ra sức thi đua và tiếp tục cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của mình. Cũng từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Công an tỉnh đã xây dựng một trạm xá gồm 30 giường bệnh cho đồng bào Pa kô, Vân kiều tại xã Pa Tầng (huyện Hướng Hóa); xây dựng nhà văn hoá cộng đồng, lắp đặt một hệ thống truyền thanh cho đồng bào khu căn cứ cách mạng Ba Lòng - Hải Phúc.
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được chú trọng đặc biệt, trên cơ sở nắm và kiểm tra, xác minh thông tin, Công an tỉnh đã lập các tổ tìm kiếm và cất bốc được 22 hài cốt liệt sĩ Công an vào các nghĩa trang liệt sỹ. Với nhiều hoạt động tích cực, có ý nghĩa, công tác “đền ơn đáp nghĩa” tri ân người có công với cách mạng đã trở thành phong trào mang tính tự giác, thường xuyên và sâu rộng trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh.

          Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, tình nghĩa, phát huy hiệu quả vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng đoàn viên thanh niên trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ, lực lượng đoàn viên, hội viên đã tổ chức, tham gia nhiều phong trào đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Phát huy truyền thống nhân ái của người phụ nữ Việt Nam, Hội phụ nữ Công an tỉnh đã đảm nhận việc phụng dưỡng suốt đời 15 mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện nay, ngoài 03 mẹ đang được các Hội phụ nữ cơ sở chăm sóc, phụng dưỡng, Hội Phụ nữ Công an Quảng Trị đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng thêm 8 mẹ Việt Nam anh hùng. Vào những dịp lễ, tết, các hội viên phụ nữ lại về thăm các mẹ, giúp các mẹ chăm sóc mảnh vườn hay may cho các mẹ bộ quần áo mới, nấu và cùng với các mẹ ăn bữa cơm đạm bạc mà ấm tình. Còn với mỗi chiến sỹ đoàn viên, thanh niên, mỗi chuyến hành hương về nguồn, về với các xã vùng sâu vùng xa là những lần đi có ý nghĩa. Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã giành nhiều tình cảm tốt đẹp và những phần quà có ý nghĩa để tặng cho các gia đình chính sách và đồng bào nghèo các xã Hải Phúc, Ba Lòng (Đakrông), xã Vĩnh Ô (Vĩnh Linh), xã Tân Long (Hướng Hóa); tổ chức các đợt giao lưu, thăm hỏi, tặng quà cho giáo viên và học sinh các trường ở các xã miền núi Húc Nghì, Tà Long, A Ngo, Ta Rụt của huyện Đakrông... qua đó động viên các cô giáo, thầy giáo nơi đây hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ dạy chữ cho con em ở vùng sâu. 
 


Đại tá Vũ Chiến Thắng, UVTVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CA tỉnh tặng quà cho gia đình chính sách 
 
        Hưởng ứng chủ trương của tỉnh, Công an Quảng Trị đã nhận đỡ đầu xã nghèo miền núi Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh), các xã khó khăn của huyện Đakrông như Pa Nang, Tà Long, Húc Nghì, A Ngo, tổ chức nhiều chuyến công tác tình nguyện và hỗ trợ kinh phí cùng bà con xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh, giúp đồng bào Vân kiều từng bước ổn định cuộc sống.
Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, quan tâm động viên tinh thần và sẻ chia phần nào những khó khăn về vật chất đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Bởi đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn thể hiện tình cảm tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ  đối với các thế hệ đã chiến đấu anh dũng trong  các cuộc  đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
          Dẫu biết rằng còn rất nhiều việc phải làm để thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, nhưng với mỗi việc làm dù nhỏ cũng chính là tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sỹ công an đối với các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Nhận thức được điều này, hàng năm mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh đã quyên góp một đến hai ngày lương để xây dựng quỹ tình nghĩa của Công an tỉnh. Ngoài ra, với sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã giúp Công an Quảng Trị có điều kiện tổ chức các hoạt động tình nghĩa. Với số tiền này, Công an tỉnh đã giành phần lớn kinh phí để xây dựng nhà tình nghĩa; phụng dưỡng 03 mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 500.000đ/tháng; tổ chức các hoạt động tình nghĩa tại các xã miền núi, đặc biệt là với xã kết nghĩa Vĩnh Ô (Vĩnh Linh) và trao tặng nhiều phương tiện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất cho bà con trị giá hàng trăm triệu đồng. Công an tỉnh còn tham gia ủng hộ chương trình “Nối vòng tay nhân ái”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Vì Hoàng Sa thân yêu”; thường xuyên tổ chức thăm, tặng quà cho các cháu ở trại trẻ mồ côi, các cháu bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em bị khuyết tật nhân dịp tết Trung thu và Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6. Những món quà, số tiền được trao tặng tuy không lớn nhưng là nghĩa tình, là đạo lý, là tấm lòng của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh đối với đồng bào, đồng chí đang gặp hoạn nạn, khó khăn. Đó cũng là truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và trở thành việc làm có ý nghĩa của mỗi chiến sỹ Công an nhân dân.
Các hoạt động tình nguyện, tình nghĩa còn mang tính giáo dục sâu sắc đối với cán bộ, chiến sĩ, giúp thế hệ trẻ thêm tự hào và phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, bảo vệ bình yên cho cuộc sống của nhân dân. Cùng với việc thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, Công an Quảng Trị đã và đang đẩy mạnh thực hiện phong trào “Chăm sóc các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng”, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sĩ về chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, đưa phong trào đền ơn đáp nghĩa của Công an tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, trở thành trách nhiệm và tình cảm tốt đẹp của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an.
Tác giả bài viết: Kiều Hảo - Tú An
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1