Những kết quả bước đầu thực hiện đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/09/2015 15:32 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nam Hải
Nước ta có 1076 xã, phường, thị trấn vùng biên giới, hải đảo thuộc 226 huyện, thị xã của 44 tỉnh, thành phố với dân số khoảng 8,3 triệu người. Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu cực biên giới, biển đảo luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân; góp phần xây dựng biên giới hòa bình ổn định và phát triển.
Nước ta có 1076 xã, phường, thị trấn vùng biên giới, hải đảo thuộc 226 huyện, thị xã của 44 tỉnh, thành phố với dân số khoảng 8,3 triệu người. Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân ở khu cực biên giới, biển đảo luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện, từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân; góp phần xây dựng biên giới hòa bình ổn định và phát triển.
 
Tuy nhiên, do điều kiện ở vùng biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bổ không đồng đều, trình độ nhận thức về pháp luật và chấp hành pháp luật của nhân dân ở khu vực biên giới, hải đảo nhiều nơi còn hạn chế nên các phần tử xấu thường lợi dụng để tập trung lôi kéo, mua chuộc, kích động, phá hoại. Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật và chấp chấp hành pháp luật cho nhân dân ở địa bàn này là rất quan trọng và cần thiết. Ngày 15/7/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1133/QĐ-TTg thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”.
 
Để Đề án thực sự đi vào cuộc sống, Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban chỉ đạo do một đồng chí Thứ trưởng làm Trưởng ban, các thành viên là cán bộ thuộc các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan. Chọn 10 xã thuộc 10 tỉnh đại diện cho các vùng miền trong cả nước để làm điểm, trên cơ sở đó sẽ nhân rộng ra các địa bàn khác. Xã A Ngo, huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) là một trong 10 xã được chọn làm điểm.
 
Từ kết quả khảo sát thực trạng đời sống pháp luật của cán bộ, nhân dân trên các tuyến biên giới, hải đảo, Ban Chỉ đạo Đề án cấp Trung ương đã đã nghiên cứu, biên soạn 22 loại tờ rơi, tờ gấp pháp luật; sản xuất 14 tiểu phẩm pháp luật; phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Ủy ban Biên giới quốc gia cung cấp 12 nội dung chương trình tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước; mua 34 đầu sách pháp luật trang cấp cho 1570 xã, phường, đồn biên phòng, hải đội… để phục vụ công tác tuyên truyền với số lượng hàng trăm ngàn bản. Tổ chức hội nghị triển khai gắn với tập huấn thực hiện Đề án cho các đồng chí lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố biên giới, hải đảo và cán bộ lãnh đạo các Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển, các Quân khu, lãnh đạo chỉ huy Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh, các đồn biên phòng…
 
Tiếp thu kết quả tập huấn cấp trung ương, các tỉnh, thành phố thuộc diện thực hiện Đề án đã tổ chức hội nghị triển khai, thực hiện Đề án cho cán bộ cấp huyện, xã, phường, đồn Biên phòng và người có uy tín trên địa bàn các xã biên giới. Đây là những hạt nhân nòng cốt để hướng dẫn, thành lập các tổ, đội tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật ở các địa bàn cơ sở.
 
Tùy tình hình và điều kiện thực tế, các địa phương đã có nhiều hình thức và biện pháp tuyên truyền, giáo dục phù hợp mang lại hiệu quả thiết thực như: Hoạt động của tủ sách pháp luật, ngăn sách pháp luật và túi sách pháp luật được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Việc xây dựng các túi sách pháp luật lưu động để phục vụ bà con đi biển dài ngày hoặc các cụm bản làng xa xôi hẻo lánh được xem là một việc làm sáng tạo, hiệu quả, kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân. Đối với khu vực miền núi, hàng tháng sau khi bà con bản này nghiên cứu tìm hiểu xong, túi sách pháp luật sẽ được chuyển sang bản khác. Còn đối với bà con ngư dân thì sau một chuyến đi biển dài ngày, túi sách pháp luật lại luân phiên chuyển sang tàu khác để bà con nghiên cứu, tìm hiểu. Ngoài 10 xã điểm chỉ đạo của Trung ương, mỗi xã được xây dựng một tủ sách pháp luật, đến nay các địa phương đã xây dựng được 1420 ngăn sách, tủ sách pháp luật tại các xã, phường biên giới, hải đảo.
 
Trên cơ sở các trung tâm tư vấn hướng nghiệp, pháp luật đã có ở các xã, phường biên giới, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã củng cố, kiện toàn và hình thành câu lạc bộ tư vấn pháp luật ở 100% các xã biên giới. Thành viên câu lạc bộ gồm bộ đội biên phòng, cán bộ tư pháp, văn hóa xã, phường. Mỗi tuần câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt 2 buổi để tư vấn, giải đáp những vấn đề liên quan đến pháp luật; đến nay đã tư vấn cho trên 600 ngàn lượt quần chúng nhân dân. 
 
Các xã, phường, thị trấn, đồn biên phòng, Hải đội Cảnh sát biển, Hải quân đã thành lập 1560 tổ tuyên truyền pháp luật với biên chế từ 15 đến 24 người, trang bị gọn nhẹ gồm máy chiếu, âm ly, loa đài, máy tính, TV… đảm bảo cơ động đến từng cụm bản, làng, bến bãi, đã tổ chức tuyên truyền 14.300 buổi cho hàng trăm ngàn lượt người trên địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới và ngư dân đi biển dài ngày. Hình thức tuyên truyền rất phong phú đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn như tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cố định, lưu động; tuyên truyền miệng trực tiếp tại các thôn bản, các phiên chợ, các dịp lễ hội; cấp phát tờ rơi, tờ gấp, sách pháp luật, đĩa DVD; tuyên truyền các tiểu phẩm pháp luật và kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cho ngư dân khi đang hoạt động trên biển; tổ chức chiếu phim lưu động kết hợp tuyên truyền; tổ chức tọa đàm dân chủ… Tùy theo đặc điểm từng địa bàn, việc tuyên truyền được thể hiện bằng tiếng địa phương, nội dung được biên soạn phù hợp với trình độ nhận thức, sát với đời sống nhân dân các dân tộc khu vực biên giới, hải đảo.
 
Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân ở địa bàn biên giới, một số đơn vị, địa phương đã chủ động tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của Việt Nam về bảo vệ biên giới cho nhân dân nước láng giềng khi họ sang thăm thân, du lịch, kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam. Mặt khác, thông qua đường dây nóng giữa các đồn Biên phòng Việt Nam và các đơn vị của lực lượng bảo vệ biên giới nước láng giềng nhằm trao đổi, thông báo những quy định mới ở khu vực biên giới; phối hợp xử lý những trường hợp vi phạm quy chế khu vực biên giới kịp thời, hiệu quả.
 
Các xã, phường biên giới đã tổ chức và duy trì thường xuyên, nghiêm túc “Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài việc tổ chức, hướng dẫn nhân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một số địa phương còn tổ chức cho nhân dân thi tìm hiểu về Luật biển Việt Nam thu hút hàng ngàn lượt người tham gia.
 
Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 – 1016” đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố có biên giới, bờ biển và các đơn vị lực lượng vũ trang. Quá trình triển khai thực hiên, Ban Chỉ đạo các cấp đã tích cực hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra kịp thời. Công tác triển khai các nội dung, nhiệm vụ của Đề án được tổ chức nghiêm túc, toàn diên, trong đó tập trung sâu về bảo vệ, quản lý về chủ quyền và an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế, bước đầu đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân. Do đó, tình hình chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân được tốt hơn so với những năm trước, an ninh nông thôn ở các xã, phường biên giới ổn định, quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Tác giả bài viết: Lê Na
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1