Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ VXI nhiệm kỳ 2015 - 2020 thành công tốt đẹp

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/09/2015 04:13 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Quang cảnh Đại hội

Quang cảnh Đại hội

Sáng 23-9, tại TP Đông Hà, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã chính thức khai mạc. Tham dự Đại hội có 333 đại biểu, đại diện cho gần 40.000 đảng viên tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí, nguyện vọng và sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng bộ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
Báo cáo Chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị trình đại hội lần thứ XVI nêu bật kết quả của nhiệm kỳ 2010- 2015. Theo đó, trong bối cảnh phải vượt qua nhiều khó khăn thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo và nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị đã giành được những thành tựu hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết đã đề ra.
 
Báo cáo cũng chỉ rõ những hạn chế, đó là Quảng Trị đang là một trong những tỉnh chậm phát triển của cả nước; chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế thiếu bền vững; quy mô nền kinh tế nhỏ; tích lũy từ nội bộ nền kinh tế còn thấp; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển; môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư còn hạn chế...

 


Đồng chí Lê Hữu Phúc - UVBCHTW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Đại hộiCác đại biểu tham dự Đại hội


 
Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải cách hành chính và thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước", Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI nhằm chọn bầu ra đội ngủ lãnh đạo cốt cán của tỉnh nhà, là những đảng viên tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí, nguyện vọng và sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng bộ. Qua đó, tiếp tục kế thừa thành tựu 30 năm đổi mới của đất nước và 25 năm tái lập tỉnh, phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, sự năng động, sáng tạo; tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức; huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế -xã hội nhanh, bền vững; xây dựng tỉnh Quảng Trị giàu đẹp, cùng với cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH-HĐH.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vui mừng vì sự phát triển đi lên khá toàn diện của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Đặc biệt, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã đoàn kết, tranh thủ ý kiến đóng góp xây dựng của các đồng chí nguyên là lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước được nâng lên; nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân thường xuyên được đổi mới; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường... Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng Đảng bộ và quốc dân Quảng Trị về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.
 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Đại hộiĐại diện mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND dự Đại hội.


 
Thủ tướng lưu ý, Quảng Trị cần khai thác tốt tiềm năng, phát huy thế mạnh, tận dụng tối đa lợi thế để thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu kinh tế Đông Nam của tỉnh và các dự án trọng điểm của tỉnh nhằm nâng cao có hiệu quả khai thác tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, cũng như các khu kinh tế biên giới Việt – Lào. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Cửa khẩu quốc tế La Lay theo đề án đã được chính phủ phê duyệt. Đặc biệt chú trọng tạo bước đột phá trong tái cơ cấu chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhiệm kỳ tới.
 


Đồng chí Lê Hữu Phúc tặng bức trướng cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và Đoàn đại biểu Công an tỉnh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu BCH Đảng bộ tỉnh thật sự đoàn kết, tiêu biểu cho trí tuệ, năng lực và phẩm chất đạo đức của Đảng bộ, có khả năng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là hạt nhân lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ. Thủ tướng đề nghị các đồng chí đại biểu Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, công tâm, khách quan với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng và trước nhân dân; sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm.

Về công tác bầu cử, đại hội nhất trí số lượng BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI là 53 đồng chí. Qua thảo luận đã có 33 đồng chí tự ứng cử. Đại hội biểu quyết thông qua danh sách bầu cử BCH gồm 60 đồng chí. Kết quả bầu cử đã có 53 đồng chí trúng cử vào BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI. 

 Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phát huy dân chủ và trí tuệ, phiên họp thứ nhất Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã bầu Ban thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 gồm 15 đồng chí. Với 100% phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1961, Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XV được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khóa VXI, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Các đồng chí Phạm Đức Châu, sinh năm 1959; Nguyễn Đức Chính, sinh năm 1959 được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phiên họp thứ nhất của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị khóa XVI cũng đã bầu Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy gồm 10 đồng chí.

Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ Quảng Trị tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng gồm 16 đồng chí.

 

 
 
Trong hai ngày 23 - 24/9/2015, bên cạnh công tác thảo luận góp ý các văn kiện Trung ương, đại hội đã triển khai thảo luận, góp ý kiến đối với văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đã có 32 tham luận của các đoàn đại biểu gửi đến Đoàn Chủ tịch đăng ký phát biểu, trong đó có 17 lượt ý kiến phát biểu tham luận ở hội trường; 15 tham luận đăng ký phát biểu nhưng do điều kiện thời gian không cho phép nên chưa được trình bày tại đại hội, đại hội ghi nhận những ý kiến tham luận đầy trách nhiệm này. Không khí tham luận rất sôi nổi, liên tục và có những ý kiến tham luận sâu, vừa lý giải, vừa tranh luận. Nội dung các ý kiến tham luận rất phong phú, thẳng thắn, tâm huyết đề cập đến nhiều lĩnh vực. Hầu hết các ý kiến thống nhất cao với nội dung của Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ và cho rằng các văn bản đã được chuẩn bị công phu, dân chủ, nội dung đề cao tính chiến đấu, tính tổng kết và toàn diện; kết cấu hợp lý, văn phong trong sáng, ngắn gọn, dễ hiểu; chất lượng các văn bản tốt, nhất là những nội dung trọng tâm, đột phá trong nhiệm kỳ tới. Báo cáo chính trị thực sự đã kết tinh trí tuệ, quyết tâm của toàn Đảng bộ, toàn dân và toàn quân tỉnh Quảng Trị. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng cần điều chỉnh, bổ sung thêm một số nhận định, một số ý để các văn kiện đại hội hoàn chỉnh hơn. Đoàn Chủ tịch xin ý kiến đại hội tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng để hoàn chỉnh các văn kiện đại hội. Giao cho BCH Đảng bộ tỉnh khóa mới chỉnh sửa, hoàn thiện.
Đối với một số vấn đề lớn, quan trọng như: Chủ đề đại hội; đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh; phương hướng và mục tiêu tổng quát; các chỉ tiêu chủ yếu; các chương trình, đề án, lĩnh vực mang tính đột phá; nhiệm vụ và giải pháp, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Chính trình bày rõ thêm các nội dung liên quan và đề nghị đại hội giữ nguyên theo như Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng thời chọn lọc để tiếp thu, bổ sung thêm một số ý kiến hợp lý mà đại hội đã thảo luận và có nhiều ý kiến đồng tình đối với 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Đối với Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV, trong quá trình thảo luận các ý kiến đại biểu đều đồng tình với nội dung của báo cáo, cho rằng BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV đã kiểm điểm sát, toàn diện, thể hiện được tinh thần tự phê bình và phê bình nghiêm túc trước Đảng bộ và nhân dân. Đề nghị Đại hội giao cho Đoàn Chủ tịch chỉ đạo BCH khóa mới tiếp thu để chỉnh lý, hoàn chỉnh Báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV. 
Đại hội đã biểu quyết thông qua Báo cáo tổng hợp, tiếp thu và giải trình các ý kiến đại biểu góp ý vào văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
 

 
Tác giả bài viết: Tổ phóng viên
Nguồn tin: Báo CAND - Báo Quảng Trị.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1