Khảo sát tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Gio Linh

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 09:10 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy khảo sát công trình xây dựng chợ Gio Sơn, huyện Gio Linh

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy khảo sát công trình xây dựng chợ Gio Sơn, huyện Gio Linh

Chiều qua 3/12/2015, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã có chuyến khảo sát tiến độ xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Gio Sơn, Gio Phong, huyện Gio Linh. Tham dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo huyện Gio Linh.
Với hơn 90% dân số làm nông nghiệp, trong những năm qua, bám sát các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và tình hình thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Gio Sơn đã tập trung triển khai nhiều nội dung và giải pháp đồng bộ để xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia; lập quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới; thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn thực hiện; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ…

Qua 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay Gio Sơn đã đạt 19/19 tiêu chí với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 18,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2014 giảm còn 3,1%; toàn xã có 105 hộ trồng cao su tiểu điền với tổng diện tích 167 ha; 5/5 thôn đã xây dựng và thực hiện tốt nội quy, quy ước, hương ước xây dựng đời sống văn hóa. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh; các thiết chế phục vụ sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế được đầu tư khá đồng bộ, khang trang. Điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Gio Sơn là có trên 300 hộ dân hiến đất với 40.000 m2 và hàng nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội với tổng số tiền ước đạt trên 30 tỷ đồng…

 


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư tỉnh ủy khảo sát công trình xây dựng xã Gio Sơn, huyện Gio Linh.

 
Là xã điểm xây dựng nông thôn mới tỉnh, đến nay Gio Phong đạt thu nhập bình quân đầu người 22,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 13,6% năm 2010 giảm còn 5,5% vào cuối năm 2014. Các lĩnh vực như đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, dân sinh; văn hóa xã hội; môi trường; xây dựng hệ thống chính trị và giữ gìn an ninh trật tự… đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đến nay xã Gio Phong còn 4 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt là tỷ lệ hộ nghèo, thủy lợi, giao thông và các thiết chế phục vụ văn hóa. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến 4 tiêu chí chưa đạt là do nhận thức của của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng nông thôn mới còn hạn chế; chưa huy động được nhiều nguồn lực từ nhân dân trong đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở…

Trao đổi về tình hình triển khai xây dựng nông thôn mới với cán bộ lãnh đạo 2 xã Gio Sơn, Gio Phong, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, xây dựng nông thôn mới muốn nhanh, thực chất và bền vững phải có sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, trong triển khai thực thực hiện cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; chú trọng các giải pháp để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ địa phương cần năng động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy đã khảo sát thực địa các công trình xây dựng đường giao thông, chợ và thăm mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả của nông dân tại xã Gio Sơn.

Làm việc với lãnh đạo huyện Gio Linh về kết quả xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Trên cơ sở những khó khăn, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới của huyện, nhất là kết cấu hạ tầng còn yếu và thiếu; huy động các nguồn lực từ nhân dân còn hạn chế; một số cơ sở còn lúng túng trong triển khai; công tác chỉ đạo phát triển sản xuất ở một số địa phương hiệu quả chưa cao…, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trên cơ sở tình hình thực tế và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, lãnh đạo huyện cần nghiên cứu xây dựng chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới để triển khai thực hiện. Tập trung tạo nguồn lực và cơ chế để phát triển nông nghiệp, nhất là việc thực hiện, phối hợp thực hiện chuyển đổi, hoán đổi đất phục vụ sản xuất cho nhân dân ở miền Tây Gio Linh. Trong thực hiện cần lưu ý việc giao đất đúng đối tượng và trên tinh thần tiết kiệm quỹ đất để phục vụ các nhiệm vụ khác. Huyện cần chủ động thực hiện các giải pháp để thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, sản xuất nông nghiệp quy mô; phát triển kinh tế hộ, liên kết hộ để chuyển đổi cơ cấu lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Trong điều kiện khó khăn hiện nay, cần chú trọng việc huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư để giúp các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, xây dựng nông thôn mới chỉ thành công khi cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, triển khai đạt kết quả cao các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân trong tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng…

 
 
Tác giả bài viết: Huy Nam
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1