Lựa chọn đại biểu Quốc hội, HĐND phải gần dân, có bản lĩnh, nói lên được tâm tư, nguyện vọng của người dân

Đăng lúc: Thứ ba - 15/03/2016 09:08 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Việc lựa chọn đại biểu để ứng cử, bầu cử vào Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là một nhiệm vụ rất quan trọng. Bởi lẽ phải lựa chọn được những người tiêu biểu, “tâm sáng, lòng trong”, đầy nhiệt huyết, bản lĩnh, không ngại va chạm, sẵn sàng đấu tranh cho lẽ phải, công bằng; thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của người dân.
 
Về tiêu chuẩn những người được giới thiệu ra ứng cử, Chỉ thị số 51, ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị nêu rõ “giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có năng lực, điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; đã bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận không trung thực; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra những vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nghiêm trọng”. Hướng dẫn số 38, ngày 31/1/2016 của Ban Tổ chức Trung ương nói rõ thêm về người được giới thiệu ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND phải có phẩm chất: Trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, được nhân dân tín nhiệm… 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, một số đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp của tỉnh Quảng Trị đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề quan trọng của đất nước, địa phương, được cử tri đánh giá cao. Các đại biểu Quốc hội khóa XIII hoạt động năng nổ, có nhiều ý kiến về các vấn đề nóng của đất nước, không ngại va chạm, đó là ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; các ông: Phạm Đức Châu, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và Hà Sĩ Đồng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng có nhiều ý kiến xác đáng, được các phương tiện truyền thông của Trung ương trích dẫn. Về đại biểu HĐND tỉnh, cử tri cũng rất quan tâm đến các nội dung chất vấn, ý kiến phát biểu có nhiều trăn trở của đại biểu Lê Bá Nguyên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa VI; ông Hoàng Văn Thế, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Hoàng Đức Cường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh. Ngoài ra còn có một số đại biểu khác cũng năng nổ, cố gắng hoàn thành trách nhiệm của mình. 

Bên cạnh những đại biểu nhiệt tình, có nhiều ý kiến đóng góp, tranh luận xác đáng, tạo được sự chuyển động tích cực cho các đơn vị, địa phương, giải quyết được những vấn đề người dân quan tâm; vẫn còn không ít đại biểu không phát biểu, hoặc rất ít khi có ý kiến tranh luận nên không để lại dấu ấn gì đối với người dân. Họ chỉ giơ tay biểu quyết “nhất trí”, không bày tỏ quan điểm, chính kiến cá nhân nên vai trò bị lu mờ. Có một số đại biểu chưa thực sự gần dân, biểu hiện cụ thể là ngại tiếp xúc, ngại đi cơ sở, không thực sự cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân về các vấn đề bức xúc. Trong các cuộc họp ở trong và ngoài nghị trường không phát biểu, đôi lúc chỉ đọc những bài tham luận đã được chuẩn bị từ trước, khiến cho cử tri rất ngán các đại biểu “cùng hát một bài” na ná giống nhau. Tình trạng trên có nguyên nhân từ việc ngại va chạm, sợ mất lòng lãnh đạo, hoặc không có khả năng tranh luận, phản biện; không hiểu sâu nắm bắt vấn đề, không chịu học hỏi, hiểu biết mù mờ. Một số người không có phẩm chất làm đại biểu nhưng vì cơ cấu, vì được giới thiệu nên phải làm. Điều đó hạn chế chất lượng đại biểu, chất lượng đóng góp ý kiến bàn bạc thảo luận về những vấn đề quan trọng của đất nước và địa phương. 

Để hạn chế tình trạng này cần thực hiện tốt quy trình hiệp thương; giới thiệu người ra ứng cử phải thận trọng, phải hiểu biết rõ về người đó. Phải căn cứ vào các yêu cầu, tiêu chuẩn để giới thiệu, đảm bảo tính khách quan, công bằng, chính xác; tránh việc làm dễ dãi, qua loa, không vì lợi ích chung. Phải bảo đảm quyền dân chủ của người dân trong bầu cử và bản thân mỗi cử tri cũng phải hiểu biết về đại biểu, về năng lực, phẩm chất của họ để bầu đúng người đại diện xứng đáng của mình. 

Giới thiệu, lựa chọn và bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp như trên đã nói là một công việc quan trọng. Có đảm bảo chất lượng đại biểu mới tạo điều kiện để các cơ quan Quốc hội, HĐND hoạt động tốt. Bản thân mỗi đại biểu khi được lựa chọn đúng và được cử tri tin tưởng, với trách nhiệm và năng lực của mình, họ sẽ có những đóng góp xứng đáng, hiệu quả vào hoạt động của cơ quan quyền lực cao nhất nước và cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương…
Tác giả bài viết: Phước An
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1