Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị

Đăng lúc: Thứ tư - 06/01/2016 21:00 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW của Bộ Chính trị

Ngày 6/1/2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm Quốc gia (BCĐ 138/CP) chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 48 - CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và tổng kết công tác năm 2015 của BCĐ 138/CP. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Tại đầu cầu trực tuyến tỉnh có các đồng chí UVTVTU: Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Văn Phụng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.
         
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Quảng Trị

 
       Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 48 - CT/TW ngày 22/10/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống tội phạm. Toàn quốc đã kiềm chế có hiệu quả sự gia tăng của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước. Sau khi Chỉ thị 48 - CT/TW của Bộ Chính trị ra đời, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật không ngừng được bổ sung và hoàn thiện, công tác tuyên truyền được đổi mới, hướng về cơ sở, góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ngành chức năng đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, trong đó khám phá án hình sự đạt trung bình 75%, các vụ án trọng điểm 95%. Riêng năm 2015, tỷ lệ điều tra án đạt 77,12%; xây dựng, củng cố và nhân rộng hơn 5.000 mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm. Nhiều vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng hoặc các vụ án được dư luận quan tâm đã được đưa ra xét xử kịp thời. Hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm được mở rộng với nhiều quốc gia, đi vào chiều sâu và thiết thực hơn; tranh thủ được nhiều nguồn lực, kinh nghiệm và phối hợp của quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

         Hội nghị cũng đã tập trung làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm, một số kinh nghiệm qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 48 - CT/TW; phương hướng nhiệm vụ thời gian tới cũng như kiến nghị đề xuất của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. 

        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bíthư Trung ương Đảng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đã đạt được qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 48 - CT/TW của Bộ Chính trị. Thời gian tới, đồng chí đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp phát huy những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm; tiếp tục lồng ghép thực hiện Chỉ thị 48 - CT/TW với các nội dung Chỉ thị 46 - CT/ TW, Chỉ thị 21 - CT/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 09 - CT/TW của Ban Bí thư, các nghị quyết của Quốc hội và các chương trình, kế hoạch… Đồng thời có chương trình hành động cụ thể về phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm nhất là vùng sâu, biên giới và nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Tập trung giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, khiếu kiện ngay tại địa bàn cơ sở, không để thành điểm nóng phức tạp. Chủ động nắm bắt tình hình để bố trí lực lượng hợp lý. Trước mắt tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng thế trận toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm… 

         Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng để tiếp tục triển khai Chỉ thị 48- CT/TW thời gian tới hiệu quả hơn. Đồng chí nhấn mạnh, Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng trong bối cảnh các loại tội phạm nguy hiểm ngày càng đa dạng, phức tạp vì vậy BCĐ 138 các cấp, ngành, địa phương cần sử dụng đồng bộ các biện pháp chính trị, hành chính, kinh tế, ngoại giao… để đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả, trong đó chú trọng phát huy vai trò MTTQVN và các đoàn thể trong việc huy động mọi nguồn lực, trách nhiệm cộng đồng; nâng cao trách nhiệm, trình độ chuyên môn lực lượng nòng cốt; nhân rộng các mô hình điển hình; chủ động nắm tình hình, nhất là những địa bàn trọng điểm, tăng cường đấu tranh các tội phạm có tổ chức… Tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong việc điều tra, xét xử các loại tội phạm. Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường quản lý thông tin điện thoại, internet… Các địa phương và ngành trọng điểm tăng cường kiểm tra, đánh giá và tổng kết quá trình 5 năm thực hiện Chỉ thị 48-CT/TW. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng giao các bộ: Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ kinh phí trang bị các phương tiện phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Phó Thủ tướng cũng tiếp thu kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương về nhiệm vụ phòng chống tội phạm và chỉ đạo thành viên BCĐ 138/CP tổng hợp trình Chính phủ xử lý. 

Tác giả bài viết: Lâm Thanh
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1