Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng

Đăng lúc: Thứ năm - 28/01/2016 02:26 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng

Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng

Hôm qua 27/1/2016, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSND tối cao chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có các đồng chí lãnh đạo Viện KSND tỉnh và Viện KSND các huyện, thị, thành phố.


Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Quảng Trị
 
Với quyết tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đối với ngành Kiểm sát nhân dân, VKSND tối cao đã chỉ đạo toàn ngành triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành; chỉ đạo VKSND các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng nói chung, công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành nói riêng. Chủ động đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp xây dựng các quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng. Lãnh đạo VKSND tối cao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao và Ban Nội chính Trung ương tập trung chỉ đạo khẩn trương kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử những vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN theo dõi, chỉ đạo đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Kết quả xét xử, nhiều bị cáo bị tuyên phạt với mức án nghiêm minh, được dư luận đồng tình, ủng hộ, tạo chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng. Thông qua công tác thanh tra, tự kiểm tra và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong nội bộ ngành cho thấy về cơ bản cán bộ, đảng viên, kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Tuy nhiên có lúc, có nơi vẫn còn một số cán bộ, đảng viên thiếu ý thức rèn luyện, tu dưỡng dẫn đến vi phạm kỷ luật, quy chế nghiệp vụ hoặc có hành vi phạm tội. 

Trong 10 năm qua, toàn ngành đã thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý 18 vụ việc, trong đó đã khởi tố 7 vụ/7 bị can về hành vi tham nhũng để xử lý hình sự. Về tình hình, kết quả thụ lý, giải quyết án tham nhũng, trong 10 năm qua, VKSND các cấp đã thụ lý, thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 3.424 vụ/7.700 bị can. Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án tham nhũng có chuyển biến và đạt kết quả tích cực. 

Hội nghị cũng đã tập trung phân tích, làm rõ những vướng mắc, khó khăn và bài học kinh nghiệm trong thực hiện Luật PCTN. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Phong, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua. Để đạt được kết quả đó, toàn ngành đã quyết liệt và thực hiện chỉ đạo nghiêm túc công tác PCTN; kiện toàn xây dựng thể chế PCTN, tổ chức lực lượng trực tiếp PCTN... 

Về nhiệm vụ thời gian tới, ngành Kiểm sát nhân dân tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng nói chung và công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nói riêng. Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thanh, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc và thu hồi tài sản tham nhũng cần tiếp tục được chú trọng. Triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý và thực hành quyền công tố, giải quyết tố cáo, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố... 
Tác giả bài viết: Thanh Lê
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1