Xác lập bản quyền trên sản phẩm

Đăng lúc: Thứ hai - 24/08/2015 09:15 - Người đăng bài viết: ttchpv11
Trong nền kinh tế thị trường với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt thì việc đăng ký sở hữu công nghiệp cho sản phẩm và dịch vụ trở thành điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp khẳng định vị trí, thương hiệu của mình, tạo lợi thế cạnh tranh. Mặc dù không phải là hoạt động bắt buộc nhưng đăng ký sở hữu công nghiệp là thực sự cần thiết đối với doanh nghiệp, vì qua đó mới xác lập được quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu hàng hóa do chính mình làm ra và được bảo hộ. Với ý thức này, những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện đăng ký sở hữu công nghiệp đối với hàng hóa và dịch vụ của mình nhằm góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
Sớm nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc đăng ký sở hữu công nghiệp trong việc kinh doanh vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Yên Loan đã tiến hành đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp với nội dung đăng ký tên thương mại. Với việc đăng ký này, Công ty Yên Loan đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường nội tỉnh trong việc cung ứng vật liệu xây dựng và các thiết bị nội, ngoại thất bởi chất lượng dịch vụ tốt; thái độ phục vụ thân thiện, cởi mở; chăm sóc khách hàng chu đáo... Nhờ đó, khách hàng đến với Công ty Yên Loan ngày càng đông, hàng hóa của công ty được phân phối khắp toàn tỉnh. 
 
Sản phẩm Tiêu Cùa và Tinh bột sắn Sepon đã được Công ty CP Tổng công ty 
thương mại Quảng Trị đăng ký sở hữu công nghiệp

Doanh nghiệp là chủ thể của hoạt động sở hữu công nghiệp. Cơ chế bảo hộ sở hữu công nghiệp được thiết lập nhằm điều chỉnh các quan hệ nảy sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi một sản phẩm nào của doanh nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ thì đối tượng đó trở thành tài sản của doanh nghiệp. Vị thế của hàng hóa sẽ được khẳng định và được thị trường nhận biết và phân biệt thông qua nhãn hiệu của hàng hóa đã được đăng ký bảo hộ. Đây là một trong những phương tiện quan trọng xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, nhờ đó thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và tạo ra được giá trị bền vững.

Ông Lê Dinh, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ, Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Đăng ký nhãn hiệu là rất cần thiết đối với doanh nghiệp, nó không chỉ tạo được thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp mà còn khi xảy ra tranh chấp, nếu sản phẩm đã được đăng ký sở hữu công nghiệp thì sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Hơn nữa, hiện nay trên thị trường, sản phẩm hàng giả, hàng nhái quá nhiều nên việc đăng ký sở hữu công nghiệp cho sản phẩm sẽ giúp cho khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm chính hiệu do doanh nghiệp đã đăng ký làm ra, tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái gây bức xúc và lãng phí tiền của cho cả doanh nghiệp chân chính lẫn người tiêu dùng. Sở Khoa học và Công nghệ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp thủ tục đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và thực hiện chính sách khuyến khích của tỉnh đối với doanh nghiệp đăng ký sở hữu công nghiệp.

Đăng ký sở hữu công nghiệp thực hiện với 7 đối tượng chính là: đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, tên thương mại, bí mật kinh doanh, chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có 113 sản phẩm đăng ký nhãn hiệu và đã có văn bằng được bảo hộ, chủ yếu là hình thức đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp và tên thương mại. So với cả nước, số lượng sản phẩm và dịch vụ được đăng ký sở hữu công nghiệp của tỉnh còn quá ít. Toàn tỉnh đã có hơn 2.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên mọi lĩnh vực, nhưng mới chỉ có hơn 5% số doanh nghiệp tham gia đăng ký, phần lớn các doanh nghiệp còn lại chưa đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp. Nguyên nhân một mặt là do số lượng doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Trị không nhiều, sản phẩm và dịch vụ chưa phong phú. Mặt khác là do ý thức cần được bảo hộ trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ở Quảng Trị chưa cao, họ chưa ý thức được tầm quan trọng về thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, cũng như lợi ích kinh tế của việc đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp đưa lại. Trước tình hình đó, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã tăng cường công tác tuyên truyền tổ chức tập huấn về sở hữu trí tuệ, tư vấn cho các doanh nghiệp triển khai các hoạt động đăng ký sở hữu công nghiệp cho sản phẩm và dịch vụ đến với các doanh nghiệp để họ thấy rõ lợi ích và sự cần thiết thực hiện đăng ký sở hữu công nghiệp. Sở Khoa học và Công nghệ còn tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định 1439/QĐ-UBND ngày 20/7/2011 về thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về đổi mới, ứng dụng tiến bộ KHCN, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, quy định rõ mức hỗ trợ 10 triệu đồng/doanh nghiệp đối với hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích; 3 triệu đồng/ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp đăng ký trong nước; 20 triệu đồng/nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp đăng ký ở nước ngoài; 50 triệu đồng/nhãn hiệu tập thể.

Đăng ký để được bảo hộ sản phẩm, dịch vụ đó là điều cần thiết mà các doanh nghiệp cần nhận thức đúng đắn trong cơ chế thị trường đang phát triển hiện nay. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, các doanh nghiệp cần tạo thương hiệu cho mình là điều hết sức cần thiết để góp phần duy trì và mở rộng thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao văn minh thương mại và chống cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. 
Tác giả bài viết: VÕ THÁI HÒA
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

¤ CATP. Đông Hà:
(0233) 3852.250 Hình sự (0233) 3852.250

¤ CATX. Quảng Trị:
(0233) 3861.271 Hình sự (0233) 3663.968

¤ CAH Cam Lộ:
(0233) 3871.524

¤ CAHĐ Cồn Cỏ:
(0233) 3689.213

¤ CAH Đakrông:
(0233) 3886.331

¤ CAH Gio Linh:
(0233) 3825.439

¤ CAH Hải Lăng:
(0233) 3873.206

¤ CAH Hướng Hóa:
(0233) 3880.259

¤ CAH Triệu Phong:
(0233) 3828.341 Hình sự (0233) 3828.428

¤ CAH Vĩnh Linh:
(0233) 3820.344

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1