Người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 29/07/2015 03:58 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nam Hải
Những cống hiến to lớn của các thế hệ người cao tuổi Việt Nam đã tạo thành bề dày truyền thống vẻ vang gắn liền với tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta từ ngàn xưa cho đến hôm nay. Từ ý chí và trí tuệ mưu lược tại Hội nghị Diên Hồng trong lịch sử đã giúp vua Trần tiêu diệt hàng vạn quân Nguyên Mông để bảo vệ non sông đất nước cho đến các phong trào, mô hình tiêu biểu “Người cao tuổi mẫu mực”, “Tuổi cao gương sáng”, “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới”, “Người cao tuổi tham gia xây dựng dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” hiện nay đã khẳng định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
 

Người cao tuổi tiêu biểu tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào "Tuổi cao, gương sáng"
 
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 73.320 người cao tuổi, chiếm gần 12% dân số, trong đó có 71.736 hội viên ở 141 tổ chức hội và 1.099 chi hội ở cơ sở. Với uy tín và tuổi tác của mình, trong những năm qua người cao tuổi luôn xung kích trên các lĩnh vực, vận động bà con tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, vận động con cháu trong thôn, bản, khu phố, trong họ tộc tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần cùng toàn xã hội xây dựng cuộc sống bình yên của nhân dân. Mặc dù tuổi đã cao nhưng với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, 1.031 người cao tuổi vẫn tham gia công tác Đảng, chính quyền; 2.023 người cao tuổi giữ các vai trò chủ chốt của các ban Mặt trận và đoàn thể ở cơ sở; 1.925 người cao tuổi tham gia các tổ hòa giải; 1.617 người cao tuổi tham gia tổ An ninh nhân dân; 1.131 người cao tuổi tham gia tổ thanh tra nhân dân và hàng ngàn người cao tuổi tham gia Hội khuyến học, Hội cựu chiến binh, Hội tù chính trị ở cơ sở. Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, người cao tuổi là nòng cốt của nhiều mô hình hiệu quả ở các địa phương như “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Câu lạc bộ giáo dục pháp luật”, “Liên kết bảo vệ tài sản ngoài trời”, “Quản lý, giáo dục con em và người thân không vi phạm pháp luật” và nhiều mô hình khác ở cơ sở. Người cao tuổi đã thường xuyên quan tâm quản lý, giáo dục con cháu trong thôn xóm, trong dòng tộc hiểu rõ và phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, gắn việc thực hiện trách nhiệm bổn phận đối với dòng họ với trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với xã hội trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tiêu biểu như Hội Người cao tuổi phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà với mô hình “Dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội” ở 9 dòng họ trên địa bàn phường đã góp phần quan trọng cùng với cấp ủy đảng, chính quyền  trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp  luật của nhà nước, cùng với các đoàn thể quần chúng quản lý, giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người cao tuổi cũng luôn tiên phong trong tuyên truyền vận động và đã hiến trên 700.000 m2 đất, đóng góp 50.552 ngày công, ủng hộ gần 5 tỷ đồng và tự nguyện phá dỡ hàng trăm mét tường rào để làm đường bê tông, xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Hàng trăm tấm gương người cao tuổi tiêu biểu trong toàn tỉnh đã được các cấp tuyên dương, khen thưởng trong các phong trào cách mạng ở địa phương.
 

Đại tá Nguyễn Văn Định, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh
tặng người cao tuổi tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
 
Những đóng góp của người cao tuổi trong các phong trào cách mạng nói chung, trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Để phát huy hơn nữa vai trò của người cao tuổi trong thời gian tới, ngày 2 tháng 2 năm 2015, Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi trong tình hình mới” trong đó nhấn mạnh việc tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước để người cao tuổi nắm rõ và tham gia cùng các cấp, các ngành, các đoàn thể trong tuyên truyền vận động nhân dân và xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh cũng như công tác giữ gìn an ninh trật tự. Do vậy lực lượng Công an cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp Hội Người cao tuổi các cấp, tăng cường trao đổi tình hình liên quan đến an ninh, trật tự để người cao tuổi tiếp tục phát huy vai trò của mình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở.
Tác giả bài viết: Hiếu Giang
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1