Những chiến công thầm lặng của một chiến sỹ điệp báo an ninh Quảng Trị

Đăng lúc: Thứ ba - 01/03/2016 20:54 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Những chiến công thầm lặng của một chiến sỹ điệp báo an ninh Quảng Trị

Những chiến công thầm lặng của một chiến sỹ điệp báo an ninh Quảng Trị

Tạ Quang Thành sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, người cha của ông đã ngã xuống vì Tổ quốc trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, gia đình ông là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng. Năm 12 tuổi, “hạt giống đỏ” Tạ Quang Thành đã hăng hái gia nhập đội thông tin tuyên truyền cách mạng của vùng tạm chiếm, có tên trong danh sách học sinh miền Nam bổ sung lực lượng cho Công an giới tuyến năm 19 tuổi. Từ đó Tạ Quang Thành gắn bó với công tác điệp báo an ninh, hòa mình vào những chiến công thầm lặng nhưng vô cùng hiển hách của lực lượng Công an Quảng Trị. Hồi tưởng lại quá khứ oanh hiệt của những năm tháng đã qua, trung tá Tạ Quang Thành không khỏi bồi hồi, xúc động.


Chiến công đầu tay
Năm 1964, sau khi hoàn thành khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ tình báo, Tạ Quang Thành được biên chế công tác tại Đội trinh sát Đồn liên hợp Cửa Tùng với nhiệm vụ trinh sát, xây dựng cơ sở nội tuyến trong lòng địch. Đây là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp, nguy hiểm, nhất là đối với chiến sỹ điệp báo trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm. Tạ Quang Thành ngày đêm trăn trở, suy nghĩ để tìm kế sách, phương án thực hiện nhiệm vụ. Ông kể lại điệp vụ đầu tiên của mình với nhiều cảm xúc, trong lời nói vẫn còn đọng dư âm sự lo lắng, căng thẳng khi bước vào cuộc đấu trí, đọ sức với đối tượng bên kia chiến tuyến.


Trung tá Tạ Quang Thành
 
Tạ Quang Thành nhớ lại, trong những lần làm nhiệm vụ liên hợp ở bến đò Cửa Tùng, ông quan sát thấy một cảnh sát ngụy cứ chăm chú vào cuốn sách, ghi ghi, chép chép, có vẻ như đang suy nghĩ tìm tòi điều gì đó nhưng chưa có cách giải quyết, ông đã chủ động tiếp cận, làm quen. Biết viên sỹ quan đang ôn thi nhưng bế tắc với mấy bài toán khó, tận dụng thời cơ, Tạ Quang Thành đã giải quyết ngay khó khăn giúp anh ta. Và cứ như thế, hằng ngày đến phiên gác của mình, Tạ Quang Thành cùng ôn bài, đồng thời trò chuyện nhằm tạo mối quan hệ khăng khít với viên sỹ quan cảnh sát ngụy. Ông đã dần tạo được niềm tin với đối tượng. Sau khi đậu bằng toàn phần tú tài, viên sĩ quan cảnh sát ngụy rất vui mừng và vô cùng cảm kích sự giúp đỡ của Tạ Quang Thành, lại được ông cảm hóa trong một thời gian dài nên đã đồng ý giúp ông trao đổi thông tin liên lạc. Trong thời gian công tác tại Đồn Liên hợp Cửa Tùng, bằng sự mưu trí, khéo léo, linh hoạt, Tạ Quang Thành đã phối hợp với đồng đội thu thập được nhiều thông tin quan trọng, có ích cho phong trào cách mạng của ta trong giai đoạn chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, được cấp trên đánh giá cao.
Những trận đối mặt với sinh tử
Từ cuối năm 1967, quân ta tích cực chuẩn bị cho Chiến dịch Mậu Thân 1968. Tạ Quang Thành được cấp trên giao nhiệm vụ dẫn đường cho đơn vị đến xóm Đồng Hoang, xã Cam Giang, huyện Cam Lộ để bảo vệ Bộ chỉ huy chiến dịch phía Đông Quảng Trị. Tại đây, đơn vị của ông và Bộ chỉ huy chiến dịch bị địch phát hiện, bao vây, tập kích. Mặc dù lực lượng mỏng nhưng ông đã cùng đơn vị kiên cường đánh trả các đợt tập kích của địch, cầm cự suốt hơn 10 tiếng đồng hồ. Tình hình càng lúc càng trở nên nguy cấp, quân ta ít, lại bị bao vây cô lập dưới sức ép hỏa lực của địch, yêu cầu đặt ra lúc đó là phải tìm cách để “mở đường máu”, phá vòng vây, bảo vệ an toàn cho Bộ chỉ huy chiến dịch. Tạ Quang Thành đã báo cáo tình hình, xin ý kiến cấp trên, cùng 2 đồng chí của mình vượt vòng vây của địch, bơi qua sông, mặc cho súng đạn của địch liên tục bắn xối xả từ phía sau. Nhờ có những bãi cát nhấp nhô, cả 3 người đã về đến căn cứ an toàn, báo cáo tình hình, đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Sau những loạt đạn pháo từ phía quân ta, quân địch hoảng loạn. Tạ Quang Thành cùng đơn vị tìm đường thoát khỏi vòng vây, đưa toàn bộ Bộ chỉ huy chiến dịch về đến căn cứ tại Vinh Quang Thượng, xã Gio Hà, Gio Linh tuyệt đối an toàn.
Năm 1969, tại địa bàn Gio Linh, địch tăng cường công tác bình định, dồn dân, chuẩn bị tiến hành một kế hoạch quan trọng được gọi là “Bình định đặc biệt”. Nhiệm vụ cách mạng đặt ra là phải phá cho được kế hoạch bình định vô cùng thâm hiểm ấy. Muốn vậy, phải tìm cách để nắm được những thông tin cần thiết về kế hoạch bình định, về tên chỉ huy và lực lượng tiến hành kế hoạch bình định của địch. Một lần nữa Tạ Quang Thành được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ. Ông nhanh chóng bắt liên lạc với cơ sở, thu thập được nhiều thông tin, tài liệu quan trọng về kế hoạch bình định; về âm mưu, phương thức hoạt động, đặc điểm, quy luật sinh hoạt, đi lại của tên trưởng đoàn bình định của ngụy để báo cáo với tổ chức, từ đó nhận định, đánh giá tình hình. Sau khi lên kế hoạch, bố trí lực lượng, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban An ninh huyện Gio Linh với những thông tin khai thác được từ cơ sở, lực lượng trinh sát điệp báo an ninh vũ trang Gio Linh đã diệt tên đoàn trưởng bình định đặc biệt của chính quyền Sài Gòn. Đồng thời, phối hợp với xã đội Gio Mỹ tập kích đánh đoàn bình định đặc biệt, tiêu diệt 12 tên. Sau sự kiện đó, địch tăng cường quân, trở lại bao vây khu vực Quán Ngang (Gio Linh). Lúc này, Tạ Quang Thành tiếp tục bí mật gài 2 quả bom hẹn giờ, tiêu diệt trụ sở đầu não của địch tại Gio Linh, góp phần phá tan kế hoạch bình định đặc biệt của địch, tạo điều kiện để lực lượng cách mạng tiếp cận vào khu tập trung dân ở địa bàn 4 xã Gio Mỹ, Gio Hà, Gio Sơn, Gio An của huyện Gio Linh với gần 2000 hộ dân đang bị địch kìm kẹp tại khu tập trung Quán Ngang.
Tháng 6 năm 1971, Ban An ninh Tỉnh Quảng Trị được lập lại. Tạ Quang Thành được điều động về Đội điệp báo của Ban An ninh tỉnh, tiếp tục công tác thu thập thông tin tình báo, phục vụ kế hoạch đấu tranh giải phóng Quảng Trị trong năm 1972. Năm 1973, Tạ Quang Thành được phân công làm Đội trưởng Đội trinh sát Điệp báo an ninh vũ trang tỉnh (gọi tắt là đơn vị 201). Đơn vị của ông chiến đấu ở mặt trận phía Nam. Tình hình vô cùng phức tạp, căng thẳng khi hằng ngày, hằng giờ, quân và dân ta phải đối mặt với những âm mưu phá hoại và những trận phản kích của địch. Vì thế, nhiệm vụ của các chiến sỹ trinh sát an ninh cũng hết sức gian nan, nguy hiểm. Tạ Quang Thành tiếp tục tìm cách chắp nối liên lạc với cơ sở, đồng thời chỉ huy đơn vị đẩy mạnh công tác đánh địch, tiêu diệt ác ôn, phá kìm, xây dựng cơ sở, phục vụ từng bước cho chiến dịch tấn công và nổi dậy mùa xuân 1975 của quân và dân Quảng Trị.
Ngày 7/3/1975, chiến dịch trên mặt trận Trị - Thiên chính thức mở màn. Trong khí thế tiến công mạnh mẽ của quân và dân Quảng Trị, đơn vị trinh sát an ninh vũ trang (201) do đồng chí Tạ Quang Thành chỉ huy cùng tham gia phối hợp, chiến đấu tại chiến trường 5 xã phía Nam huyện Hải Lăng, góp phần giải phóng Quảng Trị vào ngày 19 tháng 3 năm 1975.
Đất nước hoàn toàn thống nhất, Tạ Quang Thành được ngành Công an cử đi bồi dưỡng, đào tạo về nghiệp vụ phản gián ở trong nước và cả nước ngoài, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của một chiến sỹ an ninh tình báo. Công tác điệp báo cứ thế gắn bó với trung tá Tạ Quang Thành, cuốn ông theo những điệp vụ quan trọng, đưa ông đến những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT cả trong và ngoài nước và sau này trở thành một trong những sỹ quan điệp báo an ninh kỳ cựu của Công an tỉnh. Từ năm 1989, ông được phân công giữ chức vụ Trưởng phòng Phản gián Công an tỉnh Quảng Trị. Trên cương vị mới, Tạ Quang Thành đã chỉ đạo đơn vị tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các thế lực phản động quốc tế từ các trung tâm chống cộng ở bên ngoài được đưa vào địa bàn Quảng Trị để hoạt động phá hoại. Công tác đấu tranh chống bọn gián điệp, biệt kích, bọn phản động lưu vong và các tổ chức phản cách mạng trong thời bình không kém phần khó khăn, phức tạp. Thủ đoạn của địch ngày càng tinh vi, thâm hiểm và đối tượng đấu tranh là “vô hình” với nhiều vỏ bọc rất khó nhận biết. Song, với nghiệp vụ tình báo đã được đào tạo bài bản, cộng với bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh đấu tranh kiên cường đã được tôi luyện trong chiến tranh, Trung tá Tạ Quang Thành đã cùng đồng đội đã tổ chức phát hiện và đấu tranh thành công nhiều vụ án xâm nhập từ bên ngoài, đập tan các âm mưu gây rối và kế hoạch hậu chiến của các thế lực phản động, góp phần tích cực vào công tác giữ vững an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.


Tạ Quang Thành (thứ 2 từ trái sang) tại Đại hội liên hoan mừng công Quảng Trị năm 1972-1973
 
Đại tá Trương Đức Đinh – Nguyên Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị I, Công an tỉnh Quảng Trị, người đã cùng “chung chiến hào” với Tạ Quang Thành nhận xét: Đồng chí Thành là người có quá trình gắn bó lâu dài với lực lượng Công an Quảng Trị, đặc biệt là trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ông là một trong những cán bộ điệp báo dày dặn kinh nghiệm và hết sức khôn khéo, vận dụng linh hoạt biện pháp nghiệp vụ. Trong mọi thời điểm, ông đều thể hiện là một chiến sỹ công an nhiệt huyết, tận lực, tận tâm và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Hơn 30 năm đi theo cách mạng, vào sinh ra tử, khi trở về với cuộc sống đời thường, ông vẫn sống thật trách nhiệm, giản dị. Ông nhiệt tình tham gia công tác đoàn thể và có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn. Ngoài tham gia Ban nghiên cứu tổng kết lịch sử của Công an tỉnh Quảng Trị, với nhiệm vụ Trưởng ban tuyên giáo Hội Cựu chiến binh tỉnh, ông đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh, trật tự; phối hợp tổ chức có hiệu quả các mô hình đảm bảo an ninh, trật tự giữa Công an và Hội cựu chiến binh trên địa bàn. 
Tác giả bài viết: Tú An
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

¤ CATP. Đông Hà:
(0233) 3852.250 Hình sự (0233) 3852.250

¤ CATX. Quảng Trị:
(0233) 3861.271 Hình sự (0233) 3663.968

¤ CAH Cam Lộ:
(0233) 3871.524

¤ CAHĐ Cồn Cỏ:
(0233) 3689.213

¤ CAH Đakrông:
(0233) 3886.331

¤ CAH Gio Linh:
(0233) 3825.439

¤ CAH Hải Lăng:
(0233) 3873.206

¤ CAH Hướng Hóa:
(0233) 3880.259

¤ CAH Triệu Phong:
(0233) 3828.341 Hình sự (0233) 3828.428

¤ CAH Vĩnh Linh:
(0233) 3820.344

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1