Phát huy truyền thống Cách mạng vẻ vang. lực lượng Công an Quảng Trị ra sức thi đua bảo vệ an ninh chính trị, trật tự ANTX, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh trong tình hình mới

Đăng lúc: Thứ năm - 13/08/2015 21:03 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nam Hải
Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ty Trinh sát Quảng Trị (nay là Công an Quảng trị) được thành lập đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ nhân dân và liên tục trấn áp các thế lực phản cách mạng và giữ gìn trật tự trị an ở thị trấn, thị xã.
Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, Ty Trinh sát Quảng Trị  (nay là Công an Quảng trị)  được thành lập đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ nhân dân và liên tục trấn áp các thế lực phản cách mạng và giữ gìn trật tự trị an ở thị trấn, thị xã. 
 
Trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Ty Trinh sát Quảng Trị đã đổi tên thành Ty Công an Quảng Trị. Các lực lượng điều tra viên, “trinh sát viên”, “đội viên công an danh dự”, “công an xung phong”  đã kiên cường diệt ác trừ gian ngay trong sào huyệt của địch, trừng trị những tên mật thám đầu sỏ, ác ôn nguy hiểm làm cho thực dân Pháp và bọn tay sai khiếp sợ, củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân vào chính quyền cách mạng.
 
 Suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, lực lượng Công an Quảng Trị đã triển khai tốt các kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cơ quan đầu não của Đảng, của cách mạng, giữ vững các tuyến thông tin liên lạc từ khu 4 vào khu 5 và trong toàn chiến trường Bình Trị Thiên; đồng thời, đã làm thất bại các âm mưu hoạt động của gián điệp, tình báo và phối hợp đánh trả các kế hoạch càn quét của địch hòng phá hoại và tiêu diệt các căn cứ kháng chiến của ta. Tiêu biểu là những chiến công vang dội từ các chiến khu Ba Lòng, Hòa Linh, Quảng Xá, vùng căn cứ đồng bằng Phong Quảng, Triệu Hải.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trao Huân chương Chiến công
của Chủ tịch nước tặng Đại tá Nguyễn Văn Kỷ và Đại tá Trần Đức Việt (Ảnh: Nam Hải)
 
Tháng 7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Quảng Trị nơi chia cắt hai miền đất nước trở thành nơi đọ sức quyết liệt giữa hai thế lực cách mạng và phản cách mạng. Nhân dân Quảng Trị lại sẵn sàng chấp nhận những hy sinh và gian khổ, cùng với cả nước bước vào giai đoạn đấu tranh đầy gian nan, vất vả, cực kỳ khó khăn của cách mạng miền Nam.  Tỉnh ủy Quảng Trị đã chọn một đội ngũ CBCS Công an được rèn luyện thử thách trong kháng chiến, bí mật cùng với các tổ chức Đảng ở lại chiến trường kiên trì từng bước xây dựng lại cơ sở, nắm chắc tình hình địch, phục vụ kịp thời các chủ trương của Đảng, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ phong trào cách mạng của quần chúng.
 
Ở miền Bắc, khu vực Vĩnh Linh, Công an Vĩnh Linh đã  trở thành lá chắn ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tình báo, gián điệp biệt kích của Mỹ, ngụy phá hoại miền Bắc; ngăn chặn, đấu tranh chống địch cưỡng ép đồng bào di cư vào Nam. Đặc biệt đã bảo vệ an toàn cho 3 vạn trẻ em K8 sơ tán ra các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Hà, Thái Bình; đưa 2 vạn cụ già, trẻ nhỏ K10 ra sinh sống ở Tân Kỳ (Nghệ An). Ngoài ra, đã bảo vệ an toàn cho 10 vạn đồng bào các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong ra Vĩnh Linh và các tỉnh phía Bắc sơ tán...
 
Ở miền Nam, lực lượng an ninh của tỉnh Quảng Trị ngày đêm lăn lộn bảo vệ Đảng, bảo vệ căn cứ địa và phong trào cách mạng; đấu tranh quyết liệt chống địch dồn dân và đẩy mạnh trừ gian, diệt ác ôn phá bình định; chống gom dân lập ấp; chống chiến tranh tâm lý... góp phần đưa phong trào cách mạng Trị Thiên từ thế trận bảo toàn lực lượng sang thế tiến công mạnh mẽ. Lực lượng an ninh Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang và nhân dân góp phần giành thắng lợi trong các phong trào Đồng Khởi năm 1960, 1964; Tổng tiến công nổi dậy năm 1968, Đường 9 Nam Lào năm 1971, cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân năm 1972  giải phóng  Quảng Trị và chống địch phản công trong chiến dịch lịch sử 81 ngày đêm bảo vệ Thị xã và Thành cổ Quảng Trị, góp phần  cùng với nhân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975.
 
Trong suốt 21 năm chiến đấu vô cùng gay go quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, lực lượng Công an Quảng Trị từ tỉnh đến cơ sở không ngừng phát huy truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam “chỉ biết sống chết vì Đảng, còn Đảng là còn mình”, lập nhiều thành tích xuất sắc, luôn xứng đáng với vai trò nồng cốt xung kích trong diệt ác, phá kềm, xây dựng và bảo vệ an toàn các hậu cứ; trực tiếp bảo vệ các đồng chí lãnh đạo để chỉ đạo các chiến dịch một cách an toàn và thắng lợi.
 
Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, lực lượng Công an Quảng Trị đã quản lý hàng chục vạn ngụy quân, ngụy quyền, đảng phái phản động; tiếp quản và thu hồi hàng ngàn vũ khí và tài liệu; tăng cường công tác đấu tranh chống tình báo, gián điệp của địch dưới nhiều phương thức khác nhau; đập tan âm mưu gây rối và kế hoạch hậu chiến thâm độc của Mỹ và các thế lực phản động khác; Tổ chức điều tra khám phá hàng ngàn vụ án phạm pháp hình sự, thu hồi hàng chục tỷ đồng cho Nhà nước và nhân dân.
 
Đặc biệt, từ sau khi đất nước bước vào thời kỳ hội nhập, đổi mới, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta bằng những âm mưu, phương thức, thủ đoạn mới. Lực lượng Công an Quảng Trị đã tập trung đổi mới toàn diện các mặt công tác, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; xây dựng và triển khai thế trận an ninh nhân dân, chú trọng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, củng cố trận địa an ninh cơ sở. Chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, nhất là các điểm khiếu kiện liên quan đến đất đai, tôn giáo không để xảy ra “điểm nóng”, không xảy ra đột biến, bất ngờ. Ngoài ra, đã chủ động đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới, an ninh nông thôn, an ninh nội bộ, an ninh tư tưởng văn hóa, an ninh kinh tế.. đã huy động, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể quần chúng, nhân dân và cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự đấu tranh, phòng chống tội phạm.
 
Trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, Công an Quảng Trị đã tập trung khám phá thành công nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng... Công an Quảng Trị cũng đã phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với nhiều biện pháp, giải pháp hiệu quả. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đã có hàng chục nghìn lượt quần chúng lập thành tích xuất sắc trong phong trào được các ngành, các cấp khen thưởng.
 
Ôn lại truyền thống hào hùng của Công an Quảng Trị trong suốt 70 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị trân trọng ghi nhận  công lao, những đóng to lớn của cán bộ chiến sỹ Công an Quảng Trị trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Những tấm gương “Vì nước quên thân,vì dân phục vụ” của CBCS Công an Quảng Trị mãi mãi khắc sâu trong ký ức, tình cảm của cán bộ, nhân dân Quảng Trị. Đó là những tấm gương anh dũng hy sinh, như liệt sỹ Nguyễn Thị Lý, Lê Viết Cù, Lê Văn Kỉnh, Trương Thành Nam, Nguyễn Văn Cần, Mai Văn Toàn, Lê Quang Thiệu, Lê Công Tiệm, Đặng Thái, Nguyễn Văn Hưng, Nguyễn Ngọc Thiết, Nguyễn Văn Cải, Hoàng Hữu Quốc và các anh hùng Đào Xuân Phương, Việt  Hà, Trương Chí Cương, Trần Hữu Thủy, Trương Hữu Quốc...
 
Đứng trước yêu cầu nhiệm vụ mới, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang 70 năm qua của lực lượng công an nhân dân, trong thời gian tới tôi mong rằng Công an Quảng Trị sẽ làm tốt một số việc sau:
 
Một là, Đảng bộ Công an Quảng Trị cần tiếp tục nâng cao năng lực và vai trò lãnh đạo toàn diện công tác Công an; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền các địa phương, cùng với các lực lượng vũ trang trên địa bàn phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, bám sát và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội;  thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước,  nhất là Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chỉ thị số 39-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay.
 
Hai là, Chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương, giải pháp cụ thể đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; tăng cường bảo vệ chính trị nội bộ; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch; bảo vệ thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thư XII.
 
Ba là, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội làm tốt hơn nữa công tác phòng ngừa; thường xuyên và liên tục tấn công, trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự; chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng đang gây bức xúc trong xã hội, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy. Giữ vững mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác chặt chẽ với lực lượng vũ trang các tỉnh Salavan và Savannakhet của nước bạn Lào. Chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh thực hiện tốt công tác an ninh-quốc phòng trong tình hình mới
 
Bốn là, đẩy mạnh và đổi mới  nội dung, biện pháp tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phát huy sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị, kết hợp chặt chẽ với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của từng địa phương.
 
Năm là, tiếp tục chăm lo xây dựng các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; thường xuyên đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ vững, kỷ cương, kỷ luật; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân kinh doanh, sản xuất góp phần phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh đạt trình độ bình quân chung của cả nước vào năm 2020; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy CAND nhằm xây dựng lực lượng Công an Quảng Trị chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân
Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

¤ CATP. Đông Hà:
(0233) 3852.250 Hình sự (0233) 3852.250

¤ CATX. Quảng Trị:
(0233) 3861.271 Hình sự (0233) 3663.968

¤ CAH Cam Lộ:
(0233) 3871.524

¤ CAHĐ Cồn Cỏ:
(0233) 3689.213

¤ CAH Đakrông:
(0233) 3886.331

¤ CAH Gio Linh:
(0233) 3825.439

¤ CAH Hải Lăng:
(0233) 3873.206

¤ CAH Hướng Hóa:
(0233) 3880.259

¤ CAH Triệu Phong:
(0233) 3828.341 Hình sự (0233) 3828.428

¤ CAH Vĩnh Linh:
(0233) 3820.344

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1