Mô hình "An ninh học đường" bên dòng Thạch Hãn

Đăng lúc: Thứ hai - 10/08/2015 07:05 - Người đăng bài viết: Nguyễn Nam Hải
Nằm bên dòng Thạch Hãn, với những thành tích trong giảng dạy và học tập, những năm qua thầy và trò trường THPT thị xã Quảng Trị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; được UBND tỉnh công nhận “Trường đạt chuẩn quốc gia” giai đoạn 2 và đang phấn đấu đạt danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới. Có được những thành quả ấy, thầy và trò của trường luôn phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, đồng thời Ban Giám hiệu luôn chú trọng công tac giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật, nội quy của nhà trường cho cán bộ, công chức và học sinh.
Nằm bên dòng Thạch Hãn, với những thành tích trong giảng dạy và học tập, những năm qua thầy và trò trường THPT thị xã Quảng Trị đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; được UBND tỉnh công nhận “Trường đạt chuẩn quốc gia” giai đoạn 2 và đang phấn đấu đạt danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới. Có được những thành quả ấy, thầy và trò của trường luôn phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, đồng thời Ban Giám hiệu luôn chú trọng công tac giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và ý thức chấp hành pháp luật, nội quy của nhà trường cho cán bộ, công chức và học sinh.
Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Xuân Tùng, Phó Hiệu trưởng cho biết: “Hiện nay, những sản phẩm văn hóa không lành mạnh cùng với quan niệm sống và lối sống thực dụng đã tác động ảnh hưởng đến tư tưởng của một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên. Bên cạnh đó, dịch vụ kinh doanh internet với các trò chơi điện tử độc hại, phim ảnh bạo lực, các băng đĩa lậu với nội dung không lành mạnh cộng với tình hình tội phạm gia tăng, nhất là tội phạm về ma túy là những nguyên nhân chính tác động tiêu cực và dễ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật của một bộ phận học sinh nếu không có sự uốn nắn, giáo dục kịp thời”.
 
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, trước thực trạng đó, nhà trường đã tranh thủ sự phối hợp và hướng dẫn của Công an thị xã xây dựng mô hình “An ninh học đường” nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của giáo viên, viên chức và học sinh; xây dựng trật tự kỷ cương, triển khai công tác phòng chống tội phạm trong học sinh nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trường học, cơ sở giáo dục và cộng đồng xã hội. Để đảm bảo thực hiện mục đích trên, trường đã xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ an ninh trật tự, hàng năm rà soát bổ sung để từng bước hoàn chỉnh và tổ chức cho giáo viên, viên chức, học sinh quán triệt, ký cam kết thực hiện. Riêng với các em học sinh còn phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc Luật giao thông, không sử dụng trái phép các chất ma túy dưới mọi hình thức; tổ chức cho các lớp ký kết giao ước thi đua xây dựng nền nếp học đường, trường học thân thiện, học sinh tích cực.
 

Học sinh trường THPT thị xã Quảng Trị tham gia lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ
 
Từ công tác tổ chức, triển khai xây dựng mô hình, nhà trường đã đề ra chương trình hoạt động giai đoạn 2010-2015 và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, là một trong những tiêu chí để phân loại thi đua hàng năm đối với từng tập thể và mỗi cá nhân. Định kỳ tổ chức kiểm tra; sơ kết học kỳ và tổng kết từng năm học đã phối hợp với Công an, các đơn vị và địa phương để đánh giá hiệu quả hoạt động; tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện, phát huy những giải pháp tốt, kinh nghiệm hay gắn với phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của trường.
 
Song song những công tác trên, hàng năm nhà trường đã tập trung củng cố, kiện toàn lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự. Đã thành lập Ban chỉ đạo mô hình “An ninh học đường” do một đồng chí lãnh đạo của trường làm Trưởng ban, các thành viên bao gồm Đoàn thanh niên, Công đoàn, Hội phụ nữ, đại diện các khối học sinh. Thành lập Đội xung kích, nòng cốt là lực lượng đoàn viên và những học sinh tiêu biểu với khẩu hiệu hành động là “Phát hiện kịp thời, ứng cứu kịp thời, xử lý giảm thiểu thiệt hại kịp thời”. Tăng cường công tác quản lý đối với nhân viên bảo vệ, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa các lớp, các tổ chức, các bộ phận trong trường. Phát huy tinh thần trách nhiệm của giáo viên và học sinh trong việc bảo vệ tài sản của nhà trường; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm kỷ luật trong học sinh và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tu dưỡng rèn luyện, học tập. Phối hợp với gia đình học sinh trong quản lý, giáo dục con em, thường xuyên duy trì việc gặp gỡ Hội cha mẹ học sinh để trao đổi thông tin, có biện pháp giáo dục thấu tình đạt lý.
 
Có được những kết quả trên, trước hết Ban Giám hiệu nhà trường xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung không thể thiếu trong việc tổ chức triển khai thực hiện mô hình. Vì vậy nhà trường đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, sân khấu hóa các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, hội trại, sinh hoạt hè, các hoạt động tình nguyện và ngoại khóa… để chuyển tải các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến an ninh trật tự, những quy định của ngành Giáo dục-Đào tạo về rèn luyện phẩm chất đạo đức học sinh. Với phương pháp tuyên truyền phù hợp lứa tuổi nên đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, tạo nên môi trường lành mạnh để các em học tập, rèn luyện và có những kiến thức cần thiết để tự phòng ngừa, tránh sa ngã vào những tệ nạn.
 
Thầy giáo Trần Xuân Tùng cho chúng tôi biết thêm: "Có được những kết quả như trên trước hết là sự lãnh đạo và chỉ đạo thống nhất trong cấp ủy, Ban Giám hiệu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn thanh niên, đội thanh niên xung kích hoàn thành tốt vai trò trách nhiệm của mình. Phải xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Ban giám hiệu đã chủ động phối hợp với chính quyền, lực lượng công an, các tổ chức đoàn thể địa phương và gia đình để lựa chọn các biện pháp giáo dục phù hợp lứa tuổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Kịp thời phát hiện và xử lý những biểu hiện không bình thường có thể dẫn tới các vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật của học sinh với phương châm phòng ngừa là chính. Đồng thời với việc dạy học, nhà trường đã tổ chức những sân chơi bổ ích, xây dựng môi trường sư phạm trong lành, thân thiện, cuốn hút các em vào các đợt thi đua; hướng dẫn, tổ chức và động viên khuyến khích hoạt động tự quản trong tập thể học sinh, trang bị nhận thưc đúng đắn và lý tưởng cao đẹp để các em vững chắc niềm tin bước vào đời". 
 
Tác giả bài viết: Lê Na
Nguồn tin: Công an Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

¤ CATP. Đông Hà:
(0233) 3852.250 Hình sự (0233) 3852.250

¤ CATX. Quảng Trị:
(0233) 3861.271 Hình sự (0233) 3663.968

¤ CAH Cam Lộ:
(0233) 3871.524

¤ CAHĐ Cồn Cỏ:
(0233) 3689.213

¤ CAH Đakrông:
(0233) 3886.331

¤ CAH Gio Linh:
(0233) 3825.439

¤ CAH Hải Lăng:
(0233) 3873.206

¤ CAH Hướng Hóa:
(0233) 3880.259

¤ CAH Triệu Phong:
(0233) 3828.341 Hình sự (0233) 3828.428

¤ CAH Vĩnh Linh:
(0233) 3820.344

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1