Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 09:34 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Hôm qua 3/12/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị gồm các đồng chí Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ly Kiều Vân, TUV, Bí thư Huyện ủy Đakrông; Hoàng Đức Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri các xã Vĩnh Thủy, Vĩnh Thạch (Vĩnh Linh), Gio Châu, thị trấn Cửa Việt (Gio Linh); phường 3, phường Đông Lễ (Đông Hà). Tham dự các buổi tiếp xúc cử tri có đại diện UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh; lãnh đạo UBND, UBMTTQVN các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, thành phố Đông Hà.
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước như việc thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước; thực hiện chức năng giám sát tối cao đối với nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; xem xét, thông qua 16 luật, 16 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tinh thần Hiến pháp 2013; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, phê chuẩn danh sách các Phó Chủ tịch, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, quyết định ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức góp ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị và dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ.

Nhiều ý kiến cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp của Quốc hội, đồng thời đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua đã kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của cử tri trong tỉnh đến với Quốc hội và được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp nhận và đã có những hồi âm tích cực. Bên cạnh đó, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ trong sự nghiệp xây dựng đất nước.

Phát biểu tâm tư, nguyện vọng của mình, nhiều ý kiến cử tri đề nghị Đảng, Quốc hội tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó cần có các giải pháp nhằm bảo vệ các ngư dân đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Tổ quốc. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở đối với các địa phương ven biển nhằm thúc đẩy kinh tế biển phát triển, góp phần bảo vệ biên giới ngày càng vững chắc. Nhiều cử tri băn khoăn với tình trạng nợ công của nhà nước vẫn còn cao, liệu có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này.

Trên lĩnh vực kinh tế nông nghiệp, đề nghị Quốc hội trong thời gian tới cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các mặt hàng vật tư nông nghiệp. Hiện nay tình trạng làm giả, làm nhái các sản phẩm như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật diễn ra khá phổ biến gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng nông sản và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân, đồng thời có chế tài nghiêm khắc. Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, trong đó bức xúc nổi lên là cán bộ ở cấp cơ sở giải quyết các hồ sơ tồn đọng chưa tích cực. Một số chế độ chính sách dành cho người có công còn bất cập, cụ thể chế độ thờ cúng liệt sĩ còn thấp, đặc biệt nếu gia đình có người con tàn tật thì không được hưởng chế độ thờ cúng mà chỉ hưởng chế độ có con tàn tật. Tình trạng thu phí tại một số di tích lịch sửcòn bất cập, du khách đến tham quan chưa thực sự hài lòng. Tình trạng trẻ em hư hỏng ngày càng nhiều, trong đó có nhiều em phạm tội hình sự, khiến dư luận rất lo lắng, Quốc hội cần có các giải pháp kịp thời. Công tác phòng chống tham nhũng chưa thực sự hiệu quả, nhiều cấp, ngành chưa thẳng thắn thừa nhận.

Một số ý kiến cử tri kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc ở địa phương như cử tri huyện Vĩnh Linh mong muốn tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư, xây dựng thêm nhiều nhà máy, xí nghiệp để giải quyết việc làm cho người lao động; tăng cường dạy nghề, tập huấn kỹ thuật cho nông dân phù hợp theo nhu cầu; hỗ trợ kinh phí giúp cho vùng sâu, vùng xa xây dựng cơ sở hạ tầng; quan tâm hơn nữa việc giải quyết tồn đọng chế độ, chính sách cho người có công với nước, người bị nhiễm chất độc da cam. Cử tri thị trấn Cửa Việt kiến nghị tỉnh sớm đầu tư xây dựng trường THPT khu vực Đông Gio Linh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho con em trên địa bàn học tập. Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho thị trấn Cửa Việt như hạ tầng giáo dục, đường giao thông nội thị trấn, các công trình hậu cần nghề cá. Cử tri thành phố Đông Hà phản ánh, tình trạng đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, điện, nước chưa được đồng bộ, quá trình đầu tư nhà nước cần tính toán hợp lý hơn; nhiều công trình thi công chậm, chất lượng kém gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri xã Gio Châu cho rằng, tỉnh cần sớm đầu tư hệ thống nước sạch cho khu dân cư đội 3, thôn Hà Thanh; yêu cầu Công ty Cao su Quảng Trị trả lại 300 ha đất để người dân địa phương có điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống. Sớm có giải pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở Khu công nghiệp Quán Ngang. Việc thiết kế, thi công Quốc lộ 1A còn nhiều bất cập, cụ thể là dải phân cách quá dài gây bất tiện trong việc đi lại cho người dân, các cơ quan, trường học dọc theo tuyến đường.

Trên cơ sở các ý kiến cử tri, các đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các địa phương đã giải trình nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm, đồng thời tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị chính đáng để gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan chức năng tỉnh xem xét giải quyết trong thời gian tới .
Tác giả bài viết: Tổ PV thời sự
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

¤ CATP. Đông Hà:
(0233) 3852.250 Hình sự (0233) 3852.250

¤ CATX. Quảng Trị:
(0233) 3861.271 Hình sự (0233) 3663.968

¤ CAH Cam Lộ:
(0233) 3871.524

¤ CAHĐ Cồn Cỏ:
(0233) 3689.213

¤ CAH Đakrông:
(0233) 3886.331

¤ CAH Gio Linh:
(0233) 3825.439

¤ CAH Hải Lăng:
(0233) 3873.206

¤ CAH Hướng Hóa:
(0233) 3880.259

¤ CAH Triệu Phong:
(0233) 3828.341 Hình sự (0233) 3828.428

¤ CAH Vĩnh Linh:
(0233) 3820.344

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1