Kiên quyết đấu tranh với các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã

Đăng lúc: Thứ ba - 24/05/2016 21:26 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Kiên quyết đấu tranh với các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã

Kiên quyết đấu tranh với các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã

Săn bắt, buôn bán trái phép động vật hoang dã đã làm suy thoái nguồn đa dạng sinh học (ĐDSH) quý giá và đe dọa sự sống còn của các giống loài quý hiếm đang gây một làn sóng phản đối dữ dội trên toàn thế giới. Nhằm lan tỏa tinh thần đấu tranh bảo vệ các giống loài hoang dã, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã đưa ra nội dung hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã và làm suy kiệt tài nguyên, ĐDSH, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Thực tế cho thấy những loài mang tính biểu tượng được ghi danh vào sách đỏ như voi, tê giác, hổ, khỉ đột và rùa biển và một số loài ít được biết đến như chim mỏ sừng, tê tê và các loài lan rừng đang bị đe dọa bởi lợi ích của con người. Nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng và cộng đồng nhằm bảo vệ các chủng loài đã có một số thành công nhất định. Tuy nhiên động, thực vật hoang dã vẫn có nguy cơ cao bị tuyệt chủng, bất chấp những chiến dịch phối hợp quốc tế đã được triển khai, đã ảnh hưởng đáng kể đến chính sách và đầu tư trong việc bảo tồn và thực thi pháp luật về bảo tồn ĐDSH. 

Lực lượng chức năng thả động vật hoang dã bị săn bắt trái phép về với môi trường tự nhiên 
- Ảnh: PV

Tỉnh Quảng Trị là địa phương có hệ sinh thái đa dạng gồm cả rừng lẫn biển với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có trong Sách đỏ Việt Nam. Tuy nhiên công tác bảo tồn ĐDSH vẫn chưa được các ngành, địa phương quan tâm, nhất là việc đánh bắt các loài thủy hải sản trên biển, ao, hồ, sông, suối bằng xung điện, chất nổ, chất độc, việc săn bắt các loài động vật trên cạn quý hiếm vẫn còn diễn ra. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị, từ năm 2010-2015, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hơn 1.500 cá thể động vật rừng với trọng lượng là gần 50.000 kg, trong đó động vật quý hiếm là hơn 13.000 cá thể. Mặt khác bộ máy quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường nói chung và ĐDSH nói riêng vẫn còn thiếu về số lượng và năng lực còn hạn chế, nhiệm vụ quản lý ĐDSH đang còn kiêm nhiệm, sự phối hợp liên ngành còn kém hiệu quả dẫn đến chồng chéo về chức năng quản lý. Những đầu tư cho lĩnh vực ĐDSH rất hạn chế nên việc triển khai các hoạt động trên thực tế gặp rất nhiều khó khăn và khó định lượng. Trang thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát ĐDSH không có. 

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn ĐDSH mà đặc biệt là bảo vệ, gìn giữ động, thực vật hoang dã quý hiếm, tỉnh Quảng Trị đã giao cho các ngành liên quan triển khai các chương trình hành động nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn ĐDSH và bảo vệ động, thực vật quý hiếm. Trong đó có Kế hoạch “Hành động về bảo vệ ĐDSH, an toàn sinh học đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. 

Theo báo cáo của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh trong 2 năm 2005-2006, ởvùng biển Quảng Trị đã ghi nhận sự xuất hiện của rùa Da (Demochelys coriacea), một trong những loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới, tới đẻ trứng ởđây. Nhận thức được tầm quan trọng của loài động vật này ở Việt Nam, Tổ chức quốc tế bảo vệ thiên nhiên (IUCN) đã phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản và hai xã Hải An (Hải Lăng), Triệu Lăng (Triệu Phong) tổ chức các lớp tập huấn cho học viên là ngư dân về công tác cứu hộ, bảo vệ rùa biển, phát hiện rùa lên đẻ trứng. 

Từ các lớp tập huấn thiết thực với quy mô ngày càng mở rộng ra cho nhiều đối tượng khác nhau, đến tháng 10/2010, Đội tình nguyện viên quan sát và cứu hộ rùa biển Quảng Trị chính thức được thành lập, ban đầu quy tụ 93 hội viên chia làm 7 tổ (mỗi xã vùng biển một tổ). Mỗi tuần một lần, các tình nguyện viên phải thức dậy từ ba giờ sáng thay nhau đi tuần dọc bờ biển để xác định dấu vết rùa lên bãi đẻ, tìm ổ trứng để bảo vệ và tìm chính xác bãi rùa đẻ trứng để khoanh vùng theo dõi. 

Vì vậy, kể từ năm 2004 đến nay, ngư dân các xã vùng biển bãi ngang đã phát hiện được 19 trường hợp rùa biển gồm các chủng loại như đồi mồi, vích, rùa da, quản đồng..., kịp thời cấp báo để Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn thẻ và thả về đại dương. Cũng từ ý thức tự giác của người dân mà ông Nguyễn Văn Phí, ở thôn 5, xã Gio Hải, huyện Gio Linh trong lúc đi đánh bắt hải sản ven bờ phát hiện một con rùa biển nặng 52,3 kg mắc vào lưới và lập tức báo cho UBND xã Gio Hải và Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh biết để làm thủ tục thả con rùa trở lại biển. Những hành động trên của người dân cho thấy hiệu quả tích cực của công tác truyền thông và tiếp cận cộng đồng để làm thay đổi thái độ, hành vi của người dân, góp phần quan trọng bảo vệ các loài động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm. 

Với chức năng quan trọng của mình, thời gian qua lực lượng Kiểm lâm ở các huyện đã phối hợp với Hải quan, Công an, Bộ đội Biên phòng và thông tin từ quần chúng triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch đấu tranh nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn. Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường, nhất là tuyến Quốc lộ 9, các cửa rừng cũng như tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ động vật hoang dã, việc vi phạm pháp luật trong buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã. 

Nhờ đó, công tác kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài ra lực lượng Kiểm lâm đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với các địa điểm thường xuyên diễn ra tình trạng giết mổ, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn. Sự vào cuộc quyết liệt này đã từng bước mang lại hiệu quả tích cực, tình hình buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật hoang dã cơ bản được kiểm soát . 
Tác giả bài viết: Tân Nguyên
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1