Lo ngại ô nhiễm đầu nguồn nước do thuốc bảo vệ thực vật ở miền núi

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 10:30 - Người đăng bài viết: tuyentruyenpx15
Lo ngại ô nhiễm đầu nguồn nước do thuốc bảo vệ thực vật ở miền núi

Lo ngại ô nhiễm đầu nguồn nước do thuốc bảo vệ thực vật ở miền núi

(QT) - Phát triển nông nghiệp ở miền núi đang là vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền và ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho đồng bào dân tộc và khai thác tiềm năng, thế mạnh về đất đai, lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Những năm qua, sản xuất nông nghiệp ở miền núi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, những mục tiêu đặt ra phần lớn đạt được. Tuy nhiên, do phần đông người dân sống ở miền núi là đồng bào dân tộc ít người, trình độ và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp chưa có nhiều nên đã gây ra ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt từ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Điều đáng lo ngại là đồng bào hoàn toàn không biết về xử lý chai, lọ, vỏ thuốc BVTV sao cho đúng cách. Hầu hết sau khi dùng thuốc xong thì vứt vỏ bừa bãi tại ruộng hoặc vứt xuống khe, suối, chảy ra các con sông đầu nguồn. Nghiêm trọng hơn nữa là nhiều người dân sau khi phun thuốc xong đều xuống khe, suối súc rửa bình bơm. Mà chính các khe, suối đó là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt hàng ngày cho người dân. Đây là một thực trạng đáng báo động. 
Anh Hồ Văn Lìa, xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết: “Lúc nào cây có sâu bệnh thì đi phun, phun nhiều thì sâu bệnh mới mau hết. Phun xong thì ra suối rửa bình cho sạch sẽ. Ở đây ai cũng làm vậy cả”. Anh Lìa hoàn toàn không biết các loại thuốc trừ sâu bệnh đó có hại cho sức khỏe con người, bởi con suối mà anh mỗi lúc phun thuốc xong về rửa bình bơm cũng là nơi gia đình anh lấy nước về để dùng hàng ngày. Đây là mối nguy hiểm mà đồng bào đang tạo ra cho bản thân do thiếu hiểu biết. Hơn nữa, những con suối, khe đó đều nằm ở đầu nguồn chảy từ vùng này sang vùng khác cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào nhiều vùng nếu bị nhiễm thuốc BVTV thì cực kỳ nguy hiểm. Thuốc BVTV là những hợp chất hữu cơ độc hại đứng đầu danh sách các loại chất độc nguy hiểm, rất bền trong môi trường và rất khó phân hủy sinh học. Những hóa chất này nếu bị nhiễm vào nguồn nước sinh hoạt hoặc nhiễm trong không khí, thức ăn, nước uống là một trong những tác nhân gây ra các bệnh hiểm nghèo. 
Dọc theo các kênh mương, khe, suối đầu nguồn trên địa bàn các xã vùng Lìa người dân vứt vỏ, chai thuốc BVTV rất nhiều, trong khi hầu hết nguồn nước sinh hoạt của bà con ở đây là nước suối. Tình trạng này cho thấy đồng bào còn quá thiếu hiểu biết và thiếu ý thức về hậu quả độc hại nghiêm trọng của bao bì, vỏ chai đựng thuốc BVTV đối với môi trường và sức khỏe của chính mình và cộng đồng. 
Theo Trạm Bảo vệ thực vật Hướng Hóa, mỗi năm trên địa bàn huyện sử dụng hơn 1,5 tấn thuốc BVTV phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều lượng thuốc BVTV nằm ngoài danh mục cho phép sử dụng, thuốc không nhãn mác. Theo đó, ước tính lượng bao bì, vỏ đựng thuốc chiếm khoảng 10% tổng khối lượng thuốc tiêu thụ. Lượng bao bì này không được người dân gom về nơi xử lý mà vứt bừa bãi khắp nơi. Lượng thuốc BVTV còn sót lại trong các vỏ chai, bao bì bốc lên mùi nồng nặc, phát tán vào không khí và ngấm vào đất, vào nước... Đây chính là nguyên nhân làm hoang hóa tài nguyên đất, ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đó là chưa kể các vỏ chai thủy tinh gây nguy hiểm cho người đi làm vườn, ruộng nếu giẫm đạp sẽ bị thương, nhiễm trùng. 
Ông Lê Văn Minh, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Hướng Hóa cho biết: “Một phần do nhận thức chưa đầy đủ nên người dân thường lạm dụng thuốc BVTV và không lường được sự nguy hại của các loại thuốc này đối với sức khỏe con người. Phần lớn đồng bào sử dụng thuốc BVTV không đúng và vứt vỏ chai, bao bì lung tung. Nguy hiểm hơn là nhiều người dân còn sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc rất khó kiểm soát. Mặc dù Trạm Bảo vệ thực vật huyện và chính quyền địa phương có tuyên truyền cho người dân hiểu rõ mặt tiêu cực của thuốc BVTV, nhưng do công tác này chưa thực hiện thường xuyên, trình độ hiểu biết của người dân còn hạn chế, mặt khác cũng do việc đầu tư xử lý các loại vỏ thuốc BVTV chưa được quan tâm đúng mức nên chưa có tác dụng nhiều đến nhận thức của người dân khi sử dụng thuốc BVTV”. 
Nhiều người dân ở xã A Túc bị ngứa, nổi mụn, cháy ráp ở chân, tay mỗi khi đi làm ruộng, làm rẫy về là dấu hiệu rõ về việc lạm dụng thuốc BVTV đã gây tác hại. Nếu người dân vẫn tiếp tục lạm dụng thuốc BVTV và sử dụng thuốc không đúng cách thì hậu quả của nó ảnh hưởng tới sức khỏe con người sẽ diễn ra khó lường. Đây là hồi chuông cảnh báo cho không chỉ người dân miền núi mà cả vùng đồng bằng vì với cách sử dụng thuốc như thế thì đầu nguồn các con suối đổ vào sông sẽ gây ảnh hưởng cho toàn vùng mà nó chảy qua. 
Từ thực tế đó, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào về tác dụng và tác hại của thuốc BVTV. Đồng thời, hướng dẫn theo kiểu “cầm tay chỉ việc” cho đồng bào sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng”, khuyến cáo bà con không nên lạm dụng thuốc BVTV mà tích cực sử dụng biện pháp sinh học, vật lý, sử dụng thiên địch để phòng, trừ dịch hại, giảm sự lệ thuộc vào thuốc hóa học. Cùng với các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, cần đầu tư các bể xử lý vỏ thuốc BVTV ở các ruộng, vườn không chỉ để thu gom, xử lý vỏ thuốc BVTV mà còn qua đó tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân sử dụng đúng thuốc BVTV và xử lý tốt vỏ thuốc để không chỉ bảo vệ tốt mùa màng mà còn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. 

Tác giả bài viết: VÕ THÁI HÒA
Nguồn tin: Báo Quảng Trị
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
An ninh trật tự

LƯƠNG THANH HOÀNG

1

¤ Điện thoại tiếp dân:
(069) 4120.002
(069) 4120.016

¤ Trực ban CA tỉnh:
(069) 4120.211

¤ Trực ban hình sự:
(0233) 3890.243

¤ Trực ban giao thông:
(069) 4120.008

-----------------------------

Phóng sự
Theo dòng sự kiện
Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Giới thiệu QC 310x470
1
1
1
1